Italy có thể tiếp nhận thêm người Tunisia di cư hợp pháp

Ngày 18/1, Ngoại trưởng Italy Antonio Tajani cho biết nước này sẽ tăng tiếp nhận người Tunisia di cư hợp pháp với điều kiện quốc gia Bắc Phi tăng cường nỗ lực ngăn chặn làn sóng người di cư trái phép.

Chú thích ảnh
Tàu chở người di cư tới nơi tiếp nhận tạm thời trên đảo Lampedusa, Italy, ngày 11/7/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu trong chuyến thăm đầu tiên đến Tunisia kể từ khi chính phủ mới ở Italy nhậm chức hồi tháng 10/2022, Ngoại trưởng Tajani khẳng định Rome muốn hợp tác với Tunis nhằm "giảm tình trạng nhập cư trái phép và thúc đẩy việc nhập cư hợp pháp", đồng thời cam kết nỗ lực ngăn chặn dòng người di cư qua Địa Trung Hải. Ông cho biết Italy sẵn sàng tiếp nhận thêm người di cư hợp pháp từ Tunisia, đặc biệt là những lao động được đào tạo tại quốc gia này và có thể làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp và công nghiệp. 

Cũng theo Ngoại trưởng Tajani, tình trạng nhập cư bất hợp pháp là thách thức đối với cả Italy cũng như Tunisia, và hai quốc gia đều mong muốn tìm kiếm "giải pháp phù hợp". Ông nhấn mạnh giới chức hai nước cần phối hợp để có thể giải quyết vấn đề này, đồng thời kêu gọi gia tăng đầu tư vào lục địa châu Phi. Ông cũng thông báo về một diễn đàn kinh doanh sắp được tổ chức nhằm “tăng cường sự hiện diện của các doanh nghiệp của Italy ở Tunisia”. 

Trong chuyến thăm Tunisia lần này, Ngoại trưởng Italy Tajani và Bộ trưởng Nội vụ Matteo Piantedosi cũng có cuộc gặp với những người đồng cấp Tunisia Othman Jerandi và Taoufik Charfeddine.

Tunisia được coi là cửa ngõ quen thuộc trong hành trình di cư trái phép của nhiều người từ khu vực châu Phi Nam Sahara tìm cách vượt Địa Trung Hải đến các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU). Bờ biển Tunisia cách đảo Lampedusa của Italy chưa đầy 150 km, là điểm khởi hành của nhiều người di cư từ châu Phi-Trung Đông. Tuy nhiên, tuyến đường biển trung tâm của Địa Trung Hải nối bờ biển các nước Bắc Phi với Italy là con đường di cư nguy hiểm nhất thế giới, với hàng chục nghìn người thiệt mạng và mất tích.

Tình trạng khủng hoảng kinh tế trầm trọng tại Tunisia cũng là một trong những nguyên nhân chính thúc đẩy làn sóng di cư. Chính phủ Italy cho biết trong năm 2022, quốc gia này ghi nhận hơn 32.000 trường hợp di cư trái phép, trong đó có 18.000 người mang quốc tịch Tunisia.

Hoàng Châu (TTXVN)
Mỹ và Mexico thảo luận hợp tác kinh tế, chống tội phạm ma túy và di cư bất hợp pháp
Mỹ và Mexico thảo luận hợp tác kinh tế, chống tội phạm ma túy và di cư bất hợp pháp

Ngày 9/1, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đang ở thăm nước này đã có cuộc hội đàm tại thủ đô Mexico City, trong đó hai bên trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vực. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN