LHQ kêu gọi bảo vệ và tôn trọng người di cư

Trong thông điệp nhân Ngày Quốc tế Người di cư vào ngày 18/12 hằng năm, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi bảo vệ và tôn trọng người di cư, nhấn mạnh họ là động lực mạnh mẽ của "tăng trưởng kinh tế, sự năng động và sự hiểu biết".

Chú thích ảnh
Người di cư tới bờ biển tại Dungeness, Anh, sau khi được giải cứu khi vượt eo biển Manche, ngày 15/3/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo Tổng Thư ký Guterres, hơn 80% những người di cư theo cách an toàn và có trật tự là động lực mạnh mẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, sự năng động và sự hiểu biết. Tuy nhiên, hoạt động di cư lộn xộn và mất trật tự theo các tuyến đường nguy hiểm mà những kẻ buôn người lợi dụng đang tiếp tục gây ra những hệ lụy lớn. Trong 8 năm qua đã có ít nhất 51.000 người di cư trên toàn cầu thiệt mạng và hàng nghìn người khác mất tích.

Trước thực trạng này, thông điệp của Tổng Thư ký Guterres nhấn mạnh người di cư phải được tôn trọng mà không bị phân biệt đối xử, bất kể họ bị ép buộc di cư, di cư tự nguyện hay được cấp phép chính thức. Ông kêu gọi các nước trên thế giới nỗ lực để bảo vệ tính mạng, cuộc sống của người di cư, xem đây là nghĩa vụ đạo đức và pháp lý. 

Người đứng đầu LHQ cũng hối thúc các nước triển khai những nỗ lực tìm kiếm và cứu nạn, chăm sóc y tế, mở rộng và đa dạng hóa các lộ trình di cư dựa trên quyền lợi, cũng như tăng cường đầu tư quốc tế vào các quốc gia nơi người dân rời đi để đảm bảo di cư "là một sự lựa chọn, không phải là do hoàn cảnh bắt buộc".

Năm 2000, Đại hội đồng LHQ đã thông qua Nghị quyết chọn ngày 18/12 là Ngày Quốc tế Người di cư, trong bối cảnh cộng đồng quốc tế ngày càng quan tâm đến sự tôn trọng, bảo vệ toàn diện và hiệu quả các quyền cơ bản của người di cư.

Văn Khoa (TTXVN)
Giải cứu trên 160 người di cư vượt Eo biển Manche
Giải cứu trên 160 người di cư vượt Eo biển Manche

Ngày 17/12, các nhà chức trách Pháp thông báo các lực lượng cứu hộ nước này đã giải cứu trên 160 người di cư đang tìm cách vượt Eo biển Manche đến Anh trên những chiếc thuyền nhỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN