Trên 45.000 người di cư trái phép qua eo biển Manche vào Anh trong năm 2022

Theo số liệu được Chính phủ Anh công bố ngày 1/1, đã có 45.756 người di cư trái phép từ châu Âu lục địa qua eo biển Manche bằng tàu thuyền cỡ nhỏ để tới đảo quốc này trong năm 2022, tăng mạnh so với con số 28.526 trường hợp ghi nhận trong năm trước đó.

Chú thích ảnh
Lực lượng cứu hộ Anh (phía trước) chặn tàu chở người di cư từ Pháp băng qua eo biển Manche. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Vấn đề này đã trở thành thách thức to lớn với chính phủ do đảng Bảo thủ cầm quyền tại Anh, khi chính đảng này từng cam kết siết chặt luồng người nhập cư bất hợp pháp và bắt giữ các băng đảng buôn người.

Tháng 12 vừa qua cũng ghi nhận vụ 4 người di cư trái phép thiệt mạng khi thuyền của họ bị lật trong nước biển băng giá, trong khi 43 người khác may mắn được 1 tàu cá cứu thoát.

Năm 2022 cũng ghi nhận ngày có số người di cư trái phép qua eo biển Manche cao nhất trong lịch sử, ngày 22/8 với 1.295 lượt người.

Số lượng người vượt biên trái phép biến động theo từng năm, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và các hoạt động bảo vệ bờ biển của lực lượng chức năng dọc theo bờ biển miền Bắc nước Pháp. Trong khuôn khổ các nỗ lực nhằm ngăn chặn dòng người tìm cách nhập cư bất hợp pháp, Anh đã gửi cho Pháp hàng chục triệu euro mỗi năm để nước này hỗ trợ ngăn chặn, bao gồm cả việc tăng cường tuần tra bãi biển và bổ sung các thiết bị giám sát.

Thanh Bình (TTXVN)
Giải cứu trên 160 người di cư vượt Eo biển Manche
Giải cứu trên 160 người di cư vượt Eo biển Manche

Ngày 17/12, các nhà chức trách Pháp thông báo các lực lượng cứu hộ nước này đã giải cứu trên 160 người di cư đang tìm cách vượt Eo biển Manche đến Anh trên những chiếc thuyền nhỏ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN