Mỹ và Mexico thảo luận hợp tác kinh tế, chống tội phạm ma túy và di cư bất hợp pháp

Ngày 9/1, Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đang ở thăm nước này đã có cuộc hội đàm tại thủ đô Mexico City, trong đó hai bên trao đổi về các biện pháp thúc đẩy quan hệ song phương trong nhiều lĩnh vực. 

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador (phải). Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông báo của Nhà Trắng, về hợp tác kinh tế, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận các biện pháp thúc đẩy đầu tư vào sản xuất chất bán dẫn. Tổng thống Obrador hối thúc Mỹ đầu tư vào khu vực biên giới chung, đồng thời nhấn mạnh rằng hai nước "đang đứng trước những điều kiện chưa từng có để bắt đầu một chính sách mới về hội nhập kinh tế và xã hội".

Nhà Trắng cũng nêu rõ: "Tổng thống Biden và Tổng thống Obrador đã tái khẳng định cam kết giải quyết các nguyên nhân gốc rễ trong vấn đề di cư". Theo đó, hai bên khẳng định cam kết áp dụng "các cách tiếp cận  mới" để đối phó với tình trạng di cư bất hợp pháp, sau khi chính quyền Tổng thống Biden ngày 5/1 đã đưa ra chính sách trục xuất những người di cư từ Nicaragua và Haiti bị bắt vì vượt biên trái phép qua biên giới chung. Mexico cũng kêu gọi Mỹ tài trợ cho khu vực Trung Mỹ và miền Nam Mexico để thúc đẩy khu vực này phát triển, theo đó ngăn chặn làn sóng di cư từ đây và tạo điều kiện dễ dàng hơn cho người di cư kiếm được việc làm tại Mỹ.

Nhân dịp này, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận về các biện pháp hợp tác truy quét tội phạm ma túy xuyên biên giới. Hãng tin Reuters dẫn lời một số quan chức Mexico cho biết nước này sẽ nỗ lực giảm đáng kể lượng fentanyl qua biên giới, để đổi lấy việc Mỹ giảm số lượng súng bị buôn lậu sang Mexico.

Thanh Phương (TTXVN)
Mỹ và Mexico tìm kiếm đồng thuận về việc khôi phục chính sách tị nạn
Mỹ và Mexico tìm kiếm đồng thuận về việc khôi phục chính sách tị nạn

Các quan chức cho biết Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chính phủ Mexico vẫn chưa đi đến một thỏa thuận về việc khôi phục một chính sách về người di cư được thực thi dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN