Lượng người di cư qua 'khu rừng nguy hiểm nhất thế giới' tăng vọt

Dòng người di cư bất hợp pháp băng qua rừng rậm Darién, nằm giữa biên giới giữa Panama và Colombia và được nhiều tổ chức về người di cư nhận định là “khu rừng nguy hiểm nhất thế giới”, đã tăng đến mức chưa từng có trong năm 2022.

Chú thích ảnh
Người di cư từ Venezuela băng qua rừng rậm Darien ở Panama, ngày 13/10/2022. Ảnh: AFP/TTXVN

Phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh dẫn thống kể của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) cho biết gần 250.000 người, chủ yếu xuất phát từ Venezuela và Ecuador, đã bộ hành qua rừng Darién trong năm ngoái, gần gấp đôi số lượng ghi nhận năm 2021 là 133.000 lượt người, trong đó phần lớn là công dân Haiti.

Cơ quan của Liên Hợp Quốc này chỉ rõ sự gia tăng này trùng hợp với hiện tượng suy thoái của các điều kiện kinh tế và xã hội ở nhiều quốc gia Mỹ Latinh, tình trạng cần phản ứng phối hợp trong khu vực và hợp tác quốc tế để giải quyết các nhu cầu nhân đạo cấp bách.

Trong báo cáo công bố ngày 17/1, IOM dự báo hiện tượng này sẽ tiếp diễn trong năm nay, mặc dù khả năng ở mức độ thấp hơn và với các hình thức khác sau khi Mỹ ban hành các quy định nhập cư mới.

Văn bản này cũng cho hay ít nhất 36 người di cư đã thiệt mạng năm 2022 khi cố gắng băng qua tuyến đường nguy hiểm này, và con số thực tế có thể gấp nhiều lần khi nhiều người đã mất trên hành trình và thi thể của họ không được tìm thấy.

IOM, gồm 175 quốc gia thành viên, ủng hộ thiết lập các tuyến đường, kênh và cơ chế di cư an toàn, có trật tự và thường xuyên, nhằm bảo vệ quyền của người di cư trong quá cảnh và ngăn chặn các tình huống dễ bị tổn thương liên quan đến di cư trái phép và buôn bán người di cư, trong số những nguy hiểm khác.

Bên cạnh đó, IOM kêu gọi điều tra và truy tố những kẻ buôn người cũng như hỗ trợ hoạt động vận chuyển trái phép người di cư; đầu tư nhiều hơn vào các cộng đồng sở tại để tăng cường các dịch vụ mang lại lợi ích cho cả người di cư và người tị nạn cũng như người dân địa phương.

Chỉ trong hai tuần đầu tiên của năm nay, Cơ quan quản lý nhập cư của Panama cho hay đã phát hiện hàng trăm người di cư bất hợp pháp băng qua rừng rậm Darién song không tiết lộ quốc tịch của những người này.

Mỗi năm, hàng trăm nghìn người di cư đã trung chuyển qua rừng rậm Darien - nút thắt cổ chai bắt buộc phải đi qua với những người di cư trái phép bằng đường bộ từ Nam Mỹ lên Bắc Mỹ, bất chấp thiên nhiên hiểm trở, thời tiết khắc nghiệt và các loại tội phạm như buôn người, cướp bóc, tống tiền và lạm dụng tình dục.

Mai Phương (TTXVN)
Mexico phát hiện 269 người di cư trốn trong một chiếc xe đầu kéo
Mexico phát hiện 269 người di cư trốn trong một chiếc xe đầu kéo

Viện di cư quốc gia Mexico ngày 17/1 cho biết nhà chức trách đã phát hiện 269 người di cư từ Trung và Nam Mỹ bị nhồi nhét trong thùng xe của một chiếc xe đầu kéo ở khu vực gần biên giới miền Nam nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN