Ai Cập dự kiến sẽ sản xuất trong nước vaccine Moderna

Sau khi sản xuất thành công ở trong nước loại vaccine Sinovac của Trung Quốc, giới chức Ai Cập đang tiến hành đàm phán với Công ty dược phẩm Moderna (Mỹ) để sản xuất vaccine Moderna tại Ai Cập.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 bên cạnh biểu tượng của Công ty dược Moderna. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ông Khaled Mujahid, Trợ lý Bộ trưởng Y tế Ai Cập đồng thời là người phát ngôn chính thức của bộ này, cho biết một cuộc họp giữa các quan chức Ai Cập và công ty Moderna đã được tiến hành nhằm đảm bảo Ai Cập có các nguồn vaccine khác nhau để chống lại đại dịch COVID-19 một cách hiệu quả. Ông Mujahid nói thêm cuộc họp cũng đã thảo luận về cách thức sản xuất vaccine Moderna tại Ai Cập.

Theo ông Mujahid, Bộ trưởng Y tế Ai Cập Hala Zayed muốn bố trí một dây chuyền sản xuất tại các nhà máy của Công ty Vacsera để sản xuất vaccine Moderna ở trong nước.

Các đại diện của Moderna xác nhận rằng công ty này sẵn sàng cung cấp các lô vaccine Moderna mới cho Ai Cập cũng như cung cấp cho Cairo các thông tin cập nhật về kế hoạch phát triển vaccine Moderna.

Theo Bộ trưởng Y tế Hala Zayed, Ai Cập dự định sản xuất hơn 1 tỷ liều vaccine Sinovac mỗi năm, qua đó trở thành "nhà sản xuất vaccine lớn nhất ở châu Phi và Trung Đông".

Bà Zayed cho hay theo thỏa thuận đã ký với công ty Sinovac của Trung Quốc, hai nhà máy ở thủ đô Cairo sẽ chịu tránh nhiệm sản xuất loại vaccine này. Hơn 200 triệu liều vaccine Sinovac sẽ được sản xuất hàng năm tại một trong hai nhà máy nói trên, nhằm đáp ứng nhu cầu trong nước. Bà Zayed nói thêm 3 triệu liều/ngày (tương đương khoảng 1 tỷ liều/năm) sẽ được sản xuất tại nhà máy thứ hai, qua đó cho phép Ai Cập xuất khẩu vaccine sang các nước châu Phi.

Tình hình dịch COVID-19 tại Ai Cập tiếp tục diễn biến phức tạp trong những ngày gần đây. Ai Cập đã ghi nhận 491 ca mắc COVID-19 mới trong ngày 13/9, nâng tổng số ca kể từ khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát tại nước này hồi tháng 2/2020 lên 293.448 ca, trong đó có 16.885 trường hợp tử vong. 

Theo Bộ Y tế Ai Cập, nước này bắt đầu chứng kiến số ca mắc COVID-19 mới không ngừng tăng mỗi ngày kể từ đầu tháng 8/2021, và số ca mắc COVID-19 ghi nhận trong ngày 13/9 là cao nhất trong 88 ngày qua.

Nguyễn Trường/TTXVN (P/v TTXVN tại Cairo)
COVID-19 tới 6h sáng 15/9: Thêm 8.333 người chết; Mỹ ca tử vong mới vọt tăng gấp đôi
COVID-19 tới 6h sáng 15/9: Thêm 8.333 người chết; Mỹ ca tử vong mới vọt tăng gấp đôi

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 460.000 ca mắc COVID-19 và 8.333 ca tử vong. Mỹ đứng đầu thế giới về cả tử vong và nhiễm mới khi số ca tử vong tăng gấp đôi so với ngày 13/9.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN