Người dân sơ tán tránh xung đột tại thành phố Gaza ngày 3/4/2025. Ảnh: THX/TTXVN
Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ai Cập khẳng định các bước hiện nay đang mở đường cho nhiều quốc gia hơn cùng công nhận Nhà nước Palestine. Bộ trên cho rằng một số quốc gia hiện đang tiến tới việc cùng công nhận Nhà nước Palestine - một bước đi mà Ai Cập coi là sự liên kết đúng đắn và đã quá hạn từ lâu của cộng đồng quốc tế, nhằm ủng hộ các quyền hợp pháp của người dân Palestine.
Ai Cập cũng mong muốn có thêm các biện pháp nhằm chấm dứt cuộc xung đột ở Dải Gaza.
Ai Cập kêu gọi các quốc gia khác tham gia phong trào để củng cố uy tín của hệ thống quốc tế dựa trên luật lệ và củng cố tính phổ quát của các nguyên tắc của luật nhân đạo quốc tế. Ngoài ra, Ai Cập nêu bật những nỗ lực đang diễn ra của Cairo tại tất cả các diễn đàn khu vực và quốc tế, nhằm giải quyết các nguyên nhân gốc rễ của cuộc xung đột Israel-Palestine, cụ thể là việc Israel chiếm đóng các vùng lãnh thổ của Palestine và việc từ chối có hệ thống các quyền của người Palestine. Tuyên bố nhắc lại rằng những nỗ lực này tập trung vào việc đảm bảo quyền tự quyết của người dân Palestine và thành lập một nhà nước độc lập theo đường biên giới ngày 4/6/1967, với Đông Jerusalem là thủ đô.
Ai Cập cũng nêu rõ rằng việc thực hiện giải pháp hai nhà nước là con đường duy nhất để khôi phục sự ổn định, an ninh và hòa bình lâu dài ở Trung Đông. Một tương lai được xây dựng trên sự chung sống hòa bình, tôn trọng lẫn nhau và quyền bình đẳng là con đường tối ưu để khu vực bước vào thời kỳ mới của “sự thịnh vượng và hội nhập”.
Ai Cập cho biết sự thay đổi trong lập trường toàn cầu đã thể hiện rõ trong một số động thái gần đây, bao gồm tuyên bố chung của các nhà lãnh đạo Pháp, Anh và Canada và quyết định của Liên minh châu Âu (EU) về xem xét việc Israel tuân thủ Điều 2 của Hiệp định Hiệp hội EU-Israel, trong đó liên kết quan hệ song phương với việc tôn trọng nhân quyền.