Tổng thư ký GCC Al Budaiwi. Ảnh tư liệu: KUNA/TTXVN
Phát biểu này được Tổng thư ký GCC ông Jassim Mohammed Al Budaiwi đưa ra tại Hội nghị thượng đỉnh GCC - Mỹ tổ chức ở thành phố Riyadh của Saudi Arabia. Ông Al Budaiwi tuyên bố rằng Dải Gaza là “vấn đề cấp bách nhất” đối với khu vực hiện nay, trong đó bao gồm việc cung cấp lương thực, viện trợ nhân đạo cho người dân, cũng như giải thoát các con tin Israel mà Phong trào Hồi giáo Hamas bắt giữ.
Nhà lãnh đạo GCC nhấn mạnh rằng một giải pháp bền vững là thành lập một nhà nước Palestine phù hợp với các nghị quyết của Liên hợp quốc (LHQ) và Sáng kiến hòa bình Arập, coi đây cũng là chìa khóa cho sự ổn định của khu vực.
Tổng thư ký GCC bày tỏ “mong muốn các cuộc đàm phán tiếp tục để chấm dứt xung đột, đảm bảo việc giải thoát các con tin và tù nhân Palestine, đồng thời nối lại các dịch vụ nhân đạo ở Dải Gaza. Theo ông, một giải pháp hòa bình sẽ dẫn đến sự thịnh vượng của các quốc gia trong khu vực.
Phát biểu trước Tổng thống Mỹ Donald Trump và các nhà lãnh đạo GCC, Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman kêu gọi Mỹ nỗ lực chấm dứt xung đột tại Gaza. Thái tử nước chủ nhà cho biết cần phải tìm ra giải pháp lâu dài cho vấn đề Palestine, thông qua sự hợp tác với Washington. Ông hối thúc GCC và Mỹ tìm cách hạ nhiệt xung đột trong khu vực và chấm dứt giao tranh, tìm ra giải pháp toàn diện và lâu dài cho vấn đề Palestine.
Thái tử Mohammed đánh giá cao mối quan hệ giữa các quốc gia vùng Vịnh và Mỹ, đồng thời nhấn mạnh rằng mối quan hệ này đã phát triển trong nhiều thập kỷ thành một “mô hình phối hợp”.
Về phần mình, Tổng thống Trump “chia sẻ hy vọng về một tương lai an toàn và phẩm giá cho người dân Palestine”, song ngụ ý rằng các bước đi của Hamas tại Gaza đang cản trở những hy vọng này. Ngoài ra, Tổng thống Mỹ đánh giá cao “vai trò xây dựng” của các nhà lãnh đạo GCC, trong nỗ lực chấm dứt xung đột ở Gaza, bao gồm cả những đảm bảo cho việc thả con tin Mỹ gốc Israel Edan Alexander vào ngày 12/5. Ông nói thêm rằng tất cả các con tin vẫn còn bị giam giữ ở Dải Gaza phải được trả tự do.
Cũng tại hội nghị thượng đỉnh này, các nhà lãnh đạo GCC đã hoan nghênh thông báo của Tổng thống Trump một ngày trước rằng Mỹ sẽ chấm dứt lệnh trừng phạt đối với Syria, cho rằng quyết định đó sẽ “mở ra một trang mới cho sự thịnh vượng” của quốc gia Trung Đông này.