Afghanistan ‘mở đường’ cho bạo hành gia đình?

Theo một thay đổi mới trong luật của Afghanistan, không ai được phép làm chứng chống lại họ hàng của mình trong các vụ xét xử bạo hành gia đình.

Hình ảnh cô gái Aisha bị chồng cắt mũi xuất hiện trên bìa tạp chí Time năm 2010.


Theo đó, đàn ông sẽ được phép tấn công vợ, con cái cũng như các chị em gái của họ mà không lo lắng sẽ bị trừng phạt, đồng thời luật cũng cấm người thân của các bị cáo cung cấp bằng chứng chống lại kẻ tấn công. Mặc dù đã được quốc hội Afghanistan thông qua nhưng luật “bạo hành” vẫn còn phải được Tổng thống Hamid Karzai kí chính thức để đi vào hiệu lực.

Manizha Naderi,  giám đốc của tổ chức từ thiện "Phụ nữ cho Phụ nữ Afghanistan", nói: “Không thể tin được chuyện này lại xảy ra. Luật này sẽ khiến cho việc xét xử các vụ bạo hành phụ nữ không thể diễn ra. Giờ đây những người dễ bị tổn thương nhất càng không có được sự công bằng”.

Cho dẫu cuộc sống của phụ nữ ở Afghanistan đã được cải thiện kể từ khi sự cai trị của Taliban chấm dứt, nhưng nạn bạo hành gia đình vẫn diễn ra phổ biến cùng với các cuộc hôn nhân ép buộc. Phụ nữ Afghanistan không được khuyến khích đến trường và tỉ lệ tự tử trong nữ giới tại đây ở mức cao nhất trên thế giới.

Afghanistan đã đưa ra luật loại bỏ bạo lực với phụ nữ tháng 8/2009. Luật này kết tội hành vi tảo hôn, buôn bán phụ nữ để giải quyết xung đột, tấn công và các hành vi bạo lực khác song song với việc bạo hành với phụ nữ. Tuy nhiên, theo Liên hợp quốc, các vụ xét xử những sự việc như trên chỉ tăng 2%.


Anh Tiếu (Theo D.M)
Nữ diễn viên bị tạt axít vì từ chối cầu hôn
Nữ diễn viên bị tạt axít vì từ chối cầu hôn

Một nữ diễn viên trẻ người Pakistan đang ở trong tình trạng nguy kịch tại bệnh viện sau khi bị một người đàn ông tạt axít vào mặt trong lúc đang ngủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN