Afghanistan công bố danh sách phái đoàn tham gia cuộc họp với Taliban

Ngày 16/4, Chính phủ Afghanistan đã công bố một danh sách các thành viên tham gia cuộc gặp với phong trào Hồi giáo Taliban, dự kiến diễn ra vào tuần này tại Doha (Qatar).

Chú thích ảnh
Toàn cảnh vòng đàm phán giữa phái đoàn Mỹ và phái đoàn Taliban tại Doha, Qatar, ngày 26/2/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Phái đoàn trên gồm 250 người, trong đó có Chánh văn phòng nội các Abdul Salam Rahimi, cựu lãnh đạo cơ quan tình báo Amrullah Saleh, lãnh đạo giới thanh niên, người đứng đầu các bộ lạc và đặc biệt có sự tham gia của 52 thành viên là nữ giới.

Nếu diễn ra, đây là cuộc gặp cấp cao nhất giữa chính quyền Afghanistan và Taliban. Hai bên gặp nhau lần gần đây nhất vào năm 2015 tại cuộc đối thoại bí mật diễn ra ở Pakistan, vốn đã thất bại sau khi có thông tin thủ lĩnh Taliban tại Afghanistan Mullah Omar chết.

Trước đó, chính quyền Afghanistan thông báo cuộc tiếp xúc sắp tới với Taliban tại Qatar chỉ để "trao đổi quan điểm". Sự kiện này cũng được nhìn nhận là tín hiệu quan trọng, bởi Taliban lâu nay vẫn từ chối đàm phán với Kabul vì cho rằng chính quyền của Tổng thống Ashraf Ghani chỉ là những "con rối" của phương Tây.

Hiện phía Taliban chưa công bố danh sách cuối cùng các thành viên tham dự cuộc gặp sắp tới tại Doha.

Cuộc gặp giữa chính quyền Afghanistan và Taliban dự kiến bắt đầu vào ngày 19/4 tới và kéo dài trong 3 ngày, trong bối cảnh Mỹ cũng đang thúc đẩy cuộc đối thoại kéo dài trong nhiều tháng qua với phong trào Hồi giáo này nhằm chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần 18 năm qua tại Afghanistan.

Thanh Hương (TTXVN)
Liên hợp quốc lên án chiến dịch tấn công mùa Xuân của Taliban
Liên hợp quốc lên án chiến dịch tấn công mùa Xuân của Taliban

Ngày 15/4, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã lên án phiến quân Taliban ở Afghanistan về tuyên bố phát động chiến dịch tấn công mùa Xuân trước đó 3 ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN