Afghanistan: Con số thương vong do mưa lũ gia tăng

Cơ quan Quản lý thiên tai quốc gia Afghanistan ngày 5/5 cho biết con số thương vong do mưa lũ ở nước này đã lên tới 62 người, trong khi hàng trăm ngôi nhà bị phá hủy và mùa màng bị thiệt hại nghiêm trọng.

Chú thích ảnh
Cảnh ngập lụt sau những trận mưa lớn tại Kabul, Afghanistan, ngày 24/4/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN

Theo người phụ trách về thông tin liên lạc tại cơ quan trên Hassibullah Shekhani, trong đợt mưa lũ tại 12 tỉnh thành, 22 người đã thiệt mạng và 40 người bị thương. Tình hình mưa lũ đặc biệt nghiêm trọng ở các tỉnh Badghis và Faryab, miền Tây Afghanistan và tỉnh Baghlan, phía Bắc nước này.

Cũng theo ông Shekhani, mưa lũ đã phá hủy hoàn toàn 500 ngôi nhà, đồng thời gây hư hại cho 2.000 ngôi nhà khác, làm chết 300 gia súc và gây thiệt hại cho khoảng 1.200 ha cây trồng. Hiện Hội Chữ thập Đỏ quốc tế đang hỗ trợ Afghanistan ứng phó với mưa lũ và ngoài tổ chức này, quốc gia trên cũng sẽ đề nghị các tổ chức quốc tế khác giúp đỡ.   

Đợt mưa lũ nêu trên diễn ra trong bối cảnh Afghanistan chịu ảnh hưởng do hạn hán trong những năm gần đây do biến đổi khí hậu, khiến cho năng suất cây trồng tại nước này giảm, dẫn tới việc làm gia tăng những lo ngại về tình trạng thiếu hụt lương thực trầm trọng.

Kể từ khi Taliban giành quyền kiểm soát đất nước hồi tháng 8/2021, các cơ chế viện trợ và cứu trợ chống thiên tai trích từ các quỹ nước ngoài dành cho Afghanistan đã giảm mạnh, từ đó ảnh hưởng tới các nỗ lực cứu hộ cứu nạn.

Văn Khoa (TTXVN)
Lũ lụt tại Afghanistan làm ít nhất 18 người tử vong
Lũ lụt tại Afghanistan làm ít nhất 18 người tử vong

Thứ trưởng Bộ Quản lý thiên tai của Afghanistan, ông Sharafuddin Muslim ngày 4/5 cho biết có ít nhất 18 người thiệt mạng trong đợt bão lũ hoành hành ở 10 tỉnh trong 5 ngày qua. Ngoài ra có 2 người mất tích, 30 người bị thương và hơn 100 ngôi nhà bị hư hại.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN