50.000 số điện thoại trở thành nạn nhân phần mềm theo dõi của Israel

Đã có tới 50.000 số điện thoại của chính khách, nhà báo, nhà hoạt động, doanh nhân trên khắp thế giới được cho là nạn nhân của phần mềm theo dõi do một công ty Israel phát triển.

Chú thích ảnh
Phần mềm Pegasus được cho có thể biến điện thoại di dộng thành thiết bị do thám bỏ túi. Ảnh: AFP

Hãng thông tấn AFP (Pháp) ngày 19/7 đưa tin phần mềm Pegasus do công ty NSO tại Israel phát triển đã được truyền thông đề cập đến từ năm 2016 với nghi vấn theo dõi một cá nhân tại Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE).

Thời gian qua, tờ The Washington Post (Mỹ), Guardian (Anh), Le Monde (Pháp) và nhiều đơn vị truyền thông khác trên khắp thế giới đã cùng hợp tác điều tra về phần mềm Pegasus. Theo đó, có khoảng 50.000 số điện thoại của các cá nhân ở 50 quốc gia từ Azerbaijan, Bahrain, Hungary, Ấn Độ đến Rwanda, Saudi Arabia, Mỹ… đã được khách hàng của NSO đề nghị tiếp cận từ năm 2016.

Điều đáng chú ý là trong 50.000 số điện thoại này có các nhà báo công tác tại các hãng truyền thông lớn hàng đầu thế giới như AFP, France 24 (Pháp), CNN, The New York Times, AP, VOA, Bloomberg (Mỹ), Reuters, The Guardian (Anh), Al Jazeera (Qatar)…

Pegasus được cho là công cụ có thể đột nhập vào camera và microphone cũng như tiếp cận được dữ liệu trong điện thoại. Như vậy, Pegasus có thể biến chiếc điện thoại di động thành thiết bị do thám bỏ túi.

The Washington Post cho biết trong đó có 15.000 số điện thoại là của các cá nhân trong lĩnh vực báo chí, đại diện các nghiệp đoàn, chính trị gia sống tại Mexico.

Trang The Wire (Ấn Độ) cho biết trong nhóm này có 300 số điện thoại của cá nhân tại Ấn Độ là nhà báo, chính khách, nhà khoa học và thậm chí cả số điện thoại của một số bộ trưởng. Có 40 số điện thoại của các nhà báo làm việc tại những đơn vị truyền thông lớn như Hindustan Times, The Hindu và Indian Express.

NSO được thành lập năm 2010 bởi hai công dân Shalev Hulio và Omri Lavie. Công ty này có trụ sở tại Herzliya, gần Tel Aviv. NSO đã tuyển dụng hàng trăm lao động tại Israel và khắp thế giới.

Ngày 18/7, NSO đã bác bỏ thông tin liên quan đến Pegasus và cho rằng đây là "giả định sai lầm" đồng thời đe dọa đưa vấn đề lên pháp lý.

Hà Linh/Báo Tin tức
WHO: Hầu hết người tiêm đủ vaccine không có triệu chứng khi nhiễm biến thể Delta
WHO: Hầu hết người tiêm đủ vaccine không có triệu chứng khi nhiễm biến thể Delta

Người đã tiêm vaccine COVID-19 đầy đủ nếu nhiễm virus, hầu hết chỉ bị nhẹ hoặc không có triệu chứng. Họ cũng mang lượng virus thấp hơn nhiều, giảm nguy cơ làm lây truyền bệnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN