5 nước ra tuyên bố chung vụ MH17

Ngày 27/7, Ngoại trưởng các nước Australia, Mexico, Indonesia, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ đã ra tuyên bố chung lên án mạnh mẽ vụ máy bay MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines bị bắn hạ khiến 298 người thiệt mạng hôm 17/7 ở miền Đông Ukraine.

Thân nhân các nạn nhân vụ máy bay MH17 tại buổi lễ tưởng niệm ở Amsterdam, Hà Lan. Ảnh: AFP/TTXVN


Ngoại trưởng các nước nêu trên đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân cũng như tới chính phủ và nhân dân 12 nước có công dân thiệt mạng trong thảm họa này. Ngoại trưởng 5 nước cũng bày tỏ cảm thông với Tổ chức Y tế Thế giới (WTO), Chương trình phối hợp phòng chống AIDS của LHQ (UNAIDS) và Hiệp hội quốc tế về AIDS vì sự mất mát một số chuyên gia và nhà nghiên cứu trong vụ máy bay MH17.

Australia, Mexico, Indonesia, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ ủng hộ hoàn toàn Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) được thông qua hôm 21/7 về vụ máy bay MH17; coi hành động bắn hạ máy bay như vậy là vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế. Tuyên bố nêu rõ 5 nước nhất trí rằng vụ bắn hạ máy bay MH17 đã tạo nên mối đe dọa nghiêm trọng cho an toàn hàng không dân dụng quốc tế. Để tránh những thảm kịch tương tự, các nước thừa nhận tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác quốc tế nhằm đảm bảo an toàn hàng không cho các máy bay dân sự.

Australia, Mexico, Indonesia, Hàn Quốc và Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng cuộc khủng hoảng tại Ukraine cần được giải quyết ngày lập tức thông qua các biện pháp hòa bình, theo luật pháp quốc tế và đảm bảo tính toàn vẹn lãnh thổ Ukraine. Năm nước tuyên bố ủng hộ mạnh mẽ các nỗ lực của LHQ và tất cả các bên liên quan nhằm duy trì hòa bình và an ninh trong khu vực.


TTXVN/Tin tức
loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản