41 tay súng được Mỹ hậu thuẫn bị IS sát hại ở miền Đông Syria

Ngày 27/10, Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho biết tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã sát hại 41 tay súng được Mỹ hậu thuẫn tại Syria khi lực lượng này đang giao tranh để đánh đuổi các phần tử IS ra khỏi nơi trú ẩn của chúng ở phía Đông thị trấn Hajin giáp biên giới Iraq. 

Chú thích ảnh
Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn chuẩn bị cho chiến dịch chống IS ở gần Abu Kamal, tỉnh Deir Ezzor hồi tháng 9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo SOHR, các phần tử IS tối 26/10 đã thực hiện những vụ đánh bom liều chết kể trên, coi đây là đòn phản công nhằm vào Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chống IS do Mỹ hậu thuẫn. SOHR đã xác nhận các tay súng SDF bị thiệt mạng. 

Trong khi đó, trong tuyên bố đăng trên tin nhắn điện tín, IS cho biết tổ chức này đã tấn công làng Sousa vào tối 26/10 và kích nổ một xe chở  bom gần làng Al Baghuza, xa hơn về phía Nam hạ lưu sông Eupharates. 

Trước đó, ngày 20/10, SOHR cho biết SDF đã tiến hành các chiến dịch tấn công và tiêu diệt 35 tay súng thuộc tổ chức khủng bố này. SOHR cho biết 28 tay súng IS đã bị tiêu diệt trong các cuộc không kích được liên minh do Mỹ đứng đầu thực hiện nhắm vào thị trấn Hajin trong khi 7 tay súng khác bị tiêu diệt trong một đợt tấn công trên bộ của SDF ở khu vực bờ Đông sông Euphrates.

Kể từ ngày 10/9, 270 tay súng SDF và 496 phiến quân IS đã bị thiệt mạng trong chiến dịch này. Liên quân do Mỹ đứng đầu tại Syria dự đoán có khoảng 2.000 phiến quân IS vẫn hoạt động ở khu vực Hajin. 

Trong khi đó, hãng thông tấn nhà nước Syria (SANA) đưa tin các chiến dịch không kích của liên minh quốc tế chống IS do Mỹ đứng đầu thực hiện nhắm vào tỉnh Deir al-Zour ở miền Đông nước này trong vòng 24 giờ qua đã khiến 62 người thiệt mạng trong đó có cả phụ nữ và trẻ em.

Chính phủ Syria luôn cho rằng việc Mỹ can thiệp vào tình hình Syria với cái cớ chống IS là hành động bất hợp pháp, không được sự chấp thuận của Chính phủ Syria. Mới đây, Bộ Ngoại giao Syria đã yêu cầu Liên hợp quốc mở cuộc điều tra quốc tế với những "tội ác" của liên minh do Mỹ đứng đầu thực hiện tại Syria. 

Minh Châu (TTXVN)
Pháp, Mỹ thảo luận chiến lược trước thềm hội nghị thượng đỉnh 4 bên về Syria 
Pháp, Mỹ thảo luận chiến lược trước thềm hội nghị thượng đỉnh 4 bên về Syria 

Ngày 25/10, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và người đồng cấp Mỹ Donald Trump đã điện đàm để thảo luận về tình hình Syria, trước thềm hội nghị thượng đỉnh 4 bên gồm Đức, Pháp, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ bàn về vấn đề này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN