3 tin tặc bị bắt giữ vì đánh cắp hàng triệu số thẻ tín dụng của khách hàng tại Mỹ

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 1/8 cho biết 3 đối tượng người Ukraine đã bị bắt giữ vì tấn công mạng máy tính của hơn 100 công ty Mỹ và đánh cắp hàng triệu số thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ.

Chú thích ảnh
3 tin tặc bị bắt giữ vì đánh cắp hàng triệu số thẻ tín dụng của khách hàng tại Mỹ. Ảnh: reuters

Theo thông báo của Bộ Tư pháp Mỹ, các đối tượng trên gồm Dmytro Fedorov 44 tuổi, Fedir Hladyr 33 tuổi và Andrii Kolpakov 30 tuổi, là thành viên cao cấp của một nhóm tội phạm mạng quốc tế có tên gọi FIN7 có nhiều thành viên trên khắp thế giới.

Trong đó, Fedorov bị bắt tại Biellsko-Biala (Ba Lan) hồi tháng 1 vừa qua và đang bị giam giữ chờ dẫn độ sang Mỹ. Hladyr bị bắt giữ tại Dresden (Đức) cũng trong tháng 1 và hiện đang bị giam giữ tại Seatle, Washington, chờ xét xử tại tòa dự kiến bắt đầu ngày 22/10. Kolpakov bị bắt giữ tại Lepe (Tây Ban Nha) cuối tháng 6 và đang bị giam giữ chờ yêu cầu dẫn độ của Mỹ.   

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết ít nhất từ năm 2015, các thành viên FIN7, còn được biết đến là các nhóm Carbanak và Navigator, đã tiến hành một chiến dịch tấn công mạng rất tinh vi, sử dụng phần mềm độc hại nhằm vào hơn 100 công ty của Mỹ, phần lớn trong ngành dịch vụ nhà hàng, khách sạn, sòng bài tại 47 bang của Mỹ và thủ đô Washington DC.

Nhóm này xâm nhập hàng nghìn hệ thống máy tính và đánh cắp hơn 15 triệu dữ liệu thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ của khách hàng, sau đó bán các dữ liệu này qua mạng cho các đối tượng tội phạm sử dụng để đánh cắp tiền của chủ thẻ. Các thành viên FIN7 cũng tấn công các mạng máy tính tại Anh, Australia và Pháp. Nhiều doanh nghiệp bị tấn công theo hình thức gửi thư điện tử giả mạo rất tinh vi, trong đó FIN7 gửi thư điện tử đến nhân viên doanh nghiệp, đồng thời gọi điện thoại để yêu cầu mở thư. Khi mở file đính kèm thư điện tử này, phần mềm độc hại sẽ được kích hoạt để đánh cắp dữ liệu.   

Tổng thiệt hại trong các vụ tấn công của nhóm này lên tới hàng chục triệu USD.   

Các tin tặc nói trên bị buộc 26 tội danh như âm mưu, lừa đảo qua mạng, truy cập mạng trái phép, lửa đảo truy cập thẻ và mạo danh lừa đảo nghiêm trọng. 

Giới chức FBI cho biết đang tiếp tục điều tra vụ việc và có thể sẽ có thêm các đối tượng bị bắt giữ.

TTXVN/Báo Tin tức
14.000 thẻ tín dụng bị tin tặc tấn công ở Chile
14.000 thẻ tín dụng bị tin tặc tấn công ở Chile

Chính phủ Chile ngày 25/7 cho biết các tin tặc đã truy cập được vào 14.000 thẻ tín dụng tại nước này và công bố chúng trên mạng xã hội.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN