20 tấn cá mòi chết dạt vào bờ biển miền Nam Chile

Ít nhất 20 tấn cá mòi chết dạt vào bờ biển khu vực Araucanía, miền Nam Chile.

Trước đó, hàng nghìn con trai chết dạt vào bờ biển Chiloe, cách Santiago (Chile) 1000 km về phía nam ngày 1/5. Ảnh: AFP/TTXVN

Ngày 8/5, Giám đốc Cơ quan Đánh bắt cá Quốc gia Chile (Sernapesca) Bernardo Pardo cho biết thông tin trên. Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, phát biểu với báo giới, ông Pardo cảnh báo hiện tượng này có thể sẽ còn tiếp diễn trong thời gian tới bởi tình trạng thời tiết cực đoan khi dòng nước ít khí ô xy từ dưới đáy đại dương bốc lên mặt nước biển khiến cá chết hàng loạt.

Trước đó, vào giữa tháng 4, hiện tượng này cũng đã xảy ra tại Araucanía, cách thủ đô Santiago 670 km về phía Nam. Từ đầu năm 2015 tới nay, tại Chile liên tục xảy ra hiện tượng hải sản chết hàng loạt do hiện tượng “thủy chiều đỏ” hay còn gọi là tảo độc cũng như hiện tượng dòng nước ít ô xy quét qua vùng biển nước này. Đáng chú ý nhất là hiện tượng hơn 330 xác cá voi dạt vào Vịnh Penas, cực Nam Chile, hồi tháng 12 năm ngoái, hay hơn 10.000 con mực chết dạt vào bở biển tỉnh Arauco hồi tháng 1 năm nay.

Ông Pardo cũng cho biết tình trạng tảo độc sinh sôi nảy nở trong thời gian qua đã làm cá hồi nước này chết hàng loạt. Lượng cá hồi chết ước tính lên tới 100.000 tấn. Chile là nước sản xuất cá hồi thứ hai thế giới sau Na Uy, với sản lượng 800.000 tấn/năm và đem về nguồn thu 3,5 tỷ USD.

Tuần trước, Viện Ngư nghiệp Chile (IFOP) nhận định nguyên nhân gây ra hiện tượng cá chết hàng loạt tại các khu vực nuôi thả và ngoài khơi bờ biển Chile là tác động từ hiện tượng thời tiết cực đoan El Nino làm tăng nhiệt độ nước biển. Nước biển ấm lên thúc đẩy hiện tượng "thủy triều đỏ" còn được biết đến như là những đợt bùng phát tảo biển nở hoa gây hại, làm tăng sản xuất các độc tố tự nhiên cũng như giảm oxy hòa tan trong nước biển. 

Các hậu quả dễ thấy nhất của "thủy triều đỏ" là làm chết động vật hoang dã ở biển và các loài sống ven biển. Theo các nhà khoa học, thủy triều đỏ là một hiện tượng phổ biến ở khu vực bờ biển miền Nam Chile, tuy nhiên mức độ ảnh hưởng như hiện tại là chưa từng có trong lịch sử.

TTXVN/Tin Tức
Chile hỗ trợ ngư dân sau thủy triều đỏ
Chile hỗ trợ ngư dân sau thủy triều đỏ

Chính phủ Chile đã cấp tạm ứng cho mỗi gia đình ngư dân vùng Los Lagos 250 USD sau khi ra lệnh cấm đánh bắt cá do lo ngại người tiêu dùng bị ngộ độc hải sản.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN