175 cựu lãnh đạo thế giới, nhà khoa học Nobel thúc Mỹ bỏ bản quyền vaccine COVID-19

Các công ty dược của Mỹ đã phát triển được mẫu vaccine ngừa COVID-19 hiệu quả nhất, giúp Mỹ có bước tiến nhanh nhất thế giới trong tiêm chủng. Giờ là lúc Tổng thống Joe Biden chịu sức ép cần phải chia sẻ bí quyết công nghệ chế tạo vaccine với các nước.

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer. Ảnh: AFP/TTXVN

100 người đạt giải Nobel và 75 cựu lãnh đạo thế giới đã cùng ký vào bức thư chung, kêu gọi ông Biden ngừng áp dụng bản quyền vaccine thông qua cơ chế miễn trừ tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO). Họ coi đây là bước đi tối quan trọng, cần thiết để giúp chấm dứt đại dịch COVID-19.

Trong số các cựu lãnh đạo thế giới ký thư có cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown, cựu Tổng thống Liên Xô (cũ) Mikhail Gorbachev và cựu Tổng thống Pháp François Hollande.

Quy chế miễn trừ của WTO cho phép các thành viên bỏ bản quyền sở hữu trí tuệ đang được áp dụng cho các hãng dược lớn của Mỹ Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson, tạo điều kiện để các nước đang phát triển chế tạo vaccine và thực hiện các biện pháp chữa trị mà không sợ bị xử phạt bồi thường. Mùa thu năm 2020, Nam Phi và Ấn Độ đã từng gửi đề xuất lên WTO, kêu gọi ngừng thực thi bản quyền vaccine cho đến khi chiến dịch tiêm chủng được triển khai rộng khắp trên toàn cầu.

Tuy nhiên, những đề xuất này cho đến nay vấp phải sự phản đối mạnh mẽ. Tháng 3 vừa qua, Mỹ, Anh và Liên minh châu Âu đồng loạt bỏ phiếu ngăn chặn một hình thức miễn trừ như vậy, với luận điểm phải giữ bản quyền, bởi có như vậy mới giữ được động lực kinh tế trong phát triển các công nghệ y học mới.

Khu vực tư nhân cũng ủng hộ cách tiếp cận phải giữ bản quyền vaccine. Phòng Thương mại Mỹ cho rằng, đề xuất bỏ bản quyền vaccine là “sai lầm”, chỉ làm sai lệch những nỗ lực đang được triển khai về chia sẻ vaccine với các nước đang phát triển.

Còn theo Liên đoàn các Hiệp hội và Nhà sản xuất Dược phẩm Quốc tế (IFPMA), thực hiện miễn trừ bản quyền sẽ “phản tác dụng”, hủy hoại lòng tin vào hệ thống vận hành theo lợi nhuận vốn là nhân tố thúc đẩy sự ra đời của vaccine có hiệu quả cao.

Hoài Thanh/Báo Tin tức (FT)
Nga tuyên bố chưa có bất kỳ trường hợp đông máu nào sau tiêm vaccine Sputnik V
Nga tuyên bố chưa có bất kỳ trường hợp đông máu nào sau tiêm vaccine Sputnik V

Hãng nghiên cứu, chế tạo vaccine Sputnik V cho biết chưa ghi nhận bất kỳ trường hợp đông máu nào trong quá trình thử nghiệm lâm sàng và tiêm ngừa COVID-19 trên thực tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN