14 nước trúng cử thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) ngày 17/10 đã bầu 14 nước vào Hội đồng Nhân quyền LHQ cho nhiệm kỳ mới có thời hạn 3 năm.

Chú thích ảnh
Quang cảnh một phiên họp của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc. Ảnh: Hoàng Hoa/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New York, 14 nước trúng cử thông qua bỏ phiếu kín và trở thành thành viên Hội đồng Nhân quyền là các nước Libya, Mauritania, Nambia, Sudan (đại diện cho châu Phi); Indonesia, Nhật Bản, Quần đảo Marshall, Hàn Quốc (đại diện cho châu Á - Thái Bình Dương); Armenia, Ba Lan (đại diện cho Đông Âu); Đức và Hà Lan (đại diện cho Tây Âu và các quốc gia khác); Brazil, Venezuela (đại diện cho Nam Mỹ và vùng Caribe).

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, đáng chú ý là việc Venezuela đã tái cử vị trí đại diện cho khu vực Mỹ Latinh và Caribe tại Hội đồng Nhân quyền LHQ với 105 phiếu bầu cùng với Brazil (153), bất chấp chiến dịch truyền thông và sức ép của các cường quốc phương Tây nhằm loại bỏ nước này khỏi cơ quan nhân quyền quốc tế.

Trên thực tế, vào phút cuối thì Nhóm Lima, Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã đề cử thêm Costa Rica nhằm ngăn chặn khả năng tái cử của Venezuela. Tuy nhiên, Costa Rica chỉ nhận được 96 phiếu bầu và phải nhường 2 suất đại diện khu vực Mỹ Latinh và Caribe cho Venezuela và Brazil.

Phát biểu về việc Venezuela được bầu là thành viên Hội đồng Nhân quyền lần này, Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro gọi đây là một “thành công quan trọng”, còn Ngoại trưởng Jorge Arreaza nhấn mạnh đây là một thắng lợi quan trọng của con đường ngoại giao hòa bình mà Venezuela luôn theo đuổi.

Theo kế hoạch, 14 thành viên mới được bầu sẽ bắt đầu đảm trách nhiệm kỳ mới từ ngày 1/1/2020 tại Hội đồng Nhân quyền LHQ gồm 47 nước thành viên có trụ sở đặt tại Geneva (Thụy Sĩ).

Hải Vân - Hoài Nam (TTXVN)
Bế mạc Khoá họp thứ 42 Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc
Bế mạc Khoá họp thứ 42 Hội đồng nhân quyền Liên hợp quốc

Trong 2 ngày 26-27/9, tại Trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva (Thụy Sĩ), Hội đồng Nhân quyền LHQ đã tiến hành các phiên thảo luận cuối cùng, thông qua 37 nghị quyết và một Tuyên bố chủ tịch tại Khóa họp thường kỳ lần thứ 42. Đoàn Việt Nam do Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Dương Chí Dũng, Trưởng phái đoàn Thường trực Việt Nam tại LHQ làm Trưởng đoàn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN