Ngày 6/7, siêu bão Bavi đã đổ bộ vào đảo Rota thuộc quần đảo Bắc Mariana, vùng lãnh thổ của Mỹ ở phía Tây Thái Bình Dương, gây gió mạnh, mưa lớn trên diện rộng, ảnh hưởng đến đời sống người dân.
Ngày 2/7, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết đang cùng các đối tác tiếp tục hỗ trợ hoạt động ứng phó với dịch bệnh Ebola bùng phát ở miền Đông CHDC Congo.
Giới chức Pakistan ngày 3/7 cho biết ít nhất 40 người thiệt mạng và 11 người bị thương khi một xe buýt lao khỏi đường và rơi xuống vực sâu tại khu vực miền núi Dana Sar, thuộc huyện Zhob, tỉnh Balochistan, miền Tây nước này.
Hàng loạt vụ cháy rừng đã bùng phát tại Pháp và Bồ Đào Nha sau đợt nắng nóng kỷ lục kéo dài trong tháng 6, buộc hàng nghìn người phải sơ tán và huy động lực lượng cứu hỏa quy mô lớn.
Hơn 35 triệu người từ 65 tuổi trở lên đã được hưởng mức giảm thuế trung bình khoảng 7.500 USD trong mùa khai thuế vừa qua.
Số vụ khiếu nại và khởi kiện hành chính liên quan đến các biện pháp kỷ luật đối với hành vi bạo lực học đường đang gia tăng, trong bối cảnh kết quả xử lý các vụ việc này sẽ được đưa vào tiêu chí xét tuyển đại học từ năm học 2026.
Bộ Tư pháp Mỹ và giới chức 17 bang mới đây thông báo đã đạt được thỏa thuận dàn xếp với 3 nhà sản xuất trứng lớn, để giải quyết các cáo buộc rằng các công ty này đã thông đồng trong nhiều năm để thao túng giá trứng trong nhiều năm.
Ngày 2/7, Hải quân Mỹ đã khẳng định vai trò của mình trong việc bảo vệ tự do hàng hải và các tuyến thương mại quốc tế, trong bối cảnh tình hình an ninh tại Trung Đông và khu vực eo biển Hormuz vẫn tiềm ẩn nhiều bất ổn sau các cuộc xung đột gần đây.
Ngày 2/7, Chính phủ Brazil thông báo tăng cường giám sát hoạt động quảng cáo cá cược thể thao trong thời gian diễn ra World Cup 2026, sau khi nhiều chuyên gia và tổ chức xã hội bày tỏ lo ngại về sự bùng nổ của loại hình này trên truyền hình và các nền tảng số.
Ngày 2/7, Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cảnh báo khoảng 100.000 trẻ em tại Liban có thể không kịp đón năm học mới nếu việc sửa chữa các trường học bị hư hại trong xung đột Trung Đông không kết thúc trước tháng 9 tới.
Ngày 3/7, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh và Lưu trú Nhật Bản công bố dự thảo sắc lệnh điều chỉnh mức lệ phí đối với các thủ tục cấp phép lưu trú cho người nước ngoài.
Ukraine và Đức đã bước sang một giai đoạn mới trong quan hệ đối tác quốc phòng khi các công ty của hai nước hiện đang thành lập hơn 10 liên doanh để sản xuất thiết bị bay không người lái (UAV), vũ khí tầm xa và các hệ thống phòng không.
Tổ chức Khí tượng Thế giới (WMO) ngày 3/7 cảnh báo hiện tượng El Nino đang hình thành và có khả năng nhanh chóng mạnh lên thành một sự kiện cường độ cao trong giai đoạn từ tháng 7 đến tháng 9, làm gia tăng nguy cơ xảy ra các hiện tượng thời tiết cực đoan trên phạm vi toàn cầu.
Ngày 2/7, Công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) thông báo sẽ bắt đầu công tác chuẩn bị cho thử nghiệm thu hồi mảnh vụn nhiên liệu hạt nhân nóng chảy bằng cánh tay robot tại Tổ máy số 2 của Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1, sớm nhất trong tháng này.
Nhóm công tố viên đặc biệt điều tra lệnh ban bố thiết quân luật của cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol ngày 3/7 đã tiến hành truy tố cựu Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân (JCS) với cáo buộc liên quan đến vụ việc trên. Bị can được truy tố không giam giữ.
Saudi Arabia đã tăng cường đáng kể lượng dầu vận chuyển qua eo biển Hormuz kể từ khi Mỹ và Iran ký kết thỏa thuận mở lại tuyến đường thủy chiến lược này vào tháng trước.
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Chính phủ Australia vừa công bố điều chỉnh mức lệ phí đối với nhiều loại thị thực, trong đó có thị thực du học sinh.
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Viện Robert Koch (RKI) của Đức ước tính nước này đã ghi nhận hơn 800 ca tử vong liên quan đến nắng nóng trong giai đoạn từ ngày 6/4 đến ngày 21/6 khi đợt nắng nóng cực đoan cuối tháng 6 đã khiến nhiệt độ vượt 40 độ C tại một số khu vực.
Giữa lúc nước Anh vừa thở phào sau một tuần nắng nóng lịch sử, một dữ kiện vừa được công bố đã gây lo ngại: nhiệt độ trung bình của đại dương toàn cầu trong tháng 6/2026 đã đạt kỷ lục, chạm 20,86°C vào ngày 21/6.
Với số liệu việc làm mới giảm nhẹ trong tháng 6/2026, chấm dứt chuỗi 3 tháng tăng trưởng mạnh, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể vẫn tập trung toàn bộ sự chú ý vào lạm phát và kéo dài thời gian giữ nguyên lãi suất, trước khi tăng vào cuối năm.
Những đợt nắng nóng kỷ lục đã thiêu đốt nhiều quốc gia châu Âu trong vài tuần qua, và giờ đây đến lượt Bắc Mỹ hứng chịu thời tiết cực đoan.