Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 2/8/2026 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục khẳng định, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là nguồn lực quan trọng của cộng đồng dân tộc Việt Nam.
Kế hoạch khai thác dầu tại Greenland bị đình lại do chưa hoàn tất thủ tục cấp phép, trái với tuyên bố trước đó của đặc phái viên Mỹ rằng dầu có thể được đưa vào khai thác từ năm tới.
Bất chấp nhu cầu than toàn cầu có dấu hiệu chững lại, hàng loạt dự án khai thác mới vẫn được đề xuất trong năm 2025, với Ấn Độ nổi lên là động lực chính của xu hướng này.
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Iran Abdolnaser Hemmati cho biết nước này sẽ sớm gia nhập Ngân hàng Phát triển Mới (NDB) - tổ chức tín dụng phát triển do nhóm các quốc gia BRICS thành lập.
Các đợt nắng nóng cực đoan đang gây thiệt hại ngày càng nghiêm trọng tại nhiều khu vực ở châu Âu và châu Á, từ làm gia tăng tổn thất kinh tế, ảnh hưởng nguồn điện đến phá hủy mùa màng và gây cháy rừng.
Iran được cho là đang tìm cách kéo dài cuộc xung đột với Mỹ, trong khi coi eo biển Hormuz là một trong những đòn bẩy quan trọng nhằm gia tăng sức ép đối với Washington.
Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết các lực lượng chấp pháp liên bang đã thực hiện hơn 6.000 vụ bắt giữ tại thủ đô Washington D.C trong 1 năm triển khai chiến dịch tăng cường chống tội phạm theo chỉ đạo của chính quyền Tổng thống Donald Trump, trong khi số vụ giết người tại thủ đô nước Mỹ giảm 44% so với cùng kỳ năm trước.
Eo biển Hormuz tê liệt khiến Iraq không thể xuất khẩu đủ dầu để nuôi bộ máy công khổng lồ của nước này.
Ngày 12/8, Liên hợp quốc (LHQ) công bố báo cáo cho thấy số người di cư thiệt mạng hoặc mất tích trên nhiều tuyến đường quốc tế đã tăng đáng kể trong những tháng đầu năm nay, bất chấp lượng người đến tại một số khu vực sụt giảm.
Ngày 12/8, truyền thông phương Tây dẫn các nguồn thạo tin cho biết Israel và Liban đang xem xét danh sách sơ bộ gồm 4 nước có thể cử lực lượng tới Liban để giám sát quá trình giải giáp Hezbollah, gồm Anh, Italy, Thụy Sĩ và Indonesia.
Nỗ lực xây dựng ngành lithium trong nước nhằm giảm phụ thuộc vào Trung Quốc đang đối mặt với trở ngại ngày càng lớn tại Mỹ: nguồn nước khan hiếm và sự phản đối của các cộng đồng địa phương.
Ba Lan đã yêu cầu Tập đoàn SpaceX đảo ngược quyết định loại nước này khỏi khu vực chuyển vùng (roaming) châu Âu của dịch vụ Internet vệ tinh Starlink.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo đợt bùng phát Ebola hiện nay tại Congo đang lan nhanh và có nguy cơ vượt đợt dịch Tây Phi giai đoạn 2014 - 2016.
Từ những module phòng được hoàn thiện trong nhà máy đến khách sạn tại Brisbane, Australia, mô hình xây dựng công nghiệp đang giúp doanh nghiệp Trung Quốc rút ngắn đáng kể thời gian thi công và mở rộng xuất khẩu sang nhiều thị trường.
Một số trợ lý thân cận đã cùng Tổng thống Mỹ Donald Trump thực hiện chuyến bay bí mật rời Thổ Nhĩ Kỳ hồi tháng trước, sau khi ông bất ngờ chuyển từ chuyên cơ Không lực Một sang một máy bay quân sự cỡ nhỏ.
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 12/8 cho biết có thể đảo ngược đà lây lan của dịch Ebola tại CHDC Congo trong khoảng 3 tháng tới nếu các biện pháp ứng phó được triển khai đồng thời tại tất cả các khu vực đang có lây truyền, song cảnh báo dịch bệnh sẽ chưa thể chấm dứt trong khoảng thời gian này.
Bộ Ngoại giao Mỹ đang yêu cầu các đại sứ quán nước này ở Trung Đông xây dựng phương án tiếp tục hoạt động với số lượng nhân viên hạn chế, trong bối cảnh cuộc chiến với Iran chưa có dấu hiệu chấm dứt.
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, ngày 12/8, Bộ Nội vụ Maroc thông báo đã bắt giữ một số người bị tình nghi kích động các hoạt động vượt biên trái phép tập thể vào hai vùng lãnh thổ Ceuta và Melilla của Tây Ban Nha, trong bối cảnh trên mạng xã hội xuất hiện những lời kêu gọi tổ chức một đợt vượt biên mới vào ngày 15/8.
Liên hợp quốc (LHQ) ngày 12/8 kêu gọi các bên đối thoại và đàm phán nhằm tìm kiếm một giải pháp toàn diện, lâu dài cho xung đột tại khu vực Vùng Vịnh và Biển Đỏ.
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, dư luận Thái Lan đang tranh luận những bất cập trong quản lý súng đạn sau khi một nghiên cứu mới công bố cho thấy số lượng súng dân sự tại nước này rất lớn, trong khi công tác kiểm soát súng ngoài hệ thống đăng ký còn nhiều thách thức.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, nhà chức trách liên bang Mỹ ngày 12/8 thông báo đã bắt giữ 11 nghi can với cáo buộc điều hành đường dây gian lận hôn nhân kéo dài khoảng 10 năm, tổ chức khoảng 1.000 cuộc hôn nhân giả nhằm giúp người nước ngoài có được tư cách thường trú nhân (thẻ xanh).