Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) khẳng định các lực lượng vũ trang Iran không liên quan đến vụ tấn công Đại sứ quán Mỹ tại Riyadh (Saudi Arabia).
Một quan chức cấp cao của lực lượng Houthi ở Yemen cảnh báo sẽ đóng cửa eo biển Bab el-Mandeb nếu có quốc gia vùng Vịnh nào tham gia chống Iran cùng Mỹ và Israel.
Các chuyên gia cho rằng nhiều video do AI sản xuất hiện nay, dù tự nhận mang tính giáo dục, nhưng lại thiếu nội dung thực chất.
Ngày 1/4, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ismail Baghaei đã bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc Tehran yêu cầu một lệnh ngừng bắn.
Singapore đang tận dụng vị thế trung lập để thu hút dòng vàng từ các ngân hàng trung ương, trong nỗ lực xây dựng một trung tâm giao dịch vàng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Tổng thống Volodymyr Zelensky và các quan chức Ukraine ngày 1/4 đã tiến hành cuộc họp trực tuyến với các nhà đàm phán Mỹ nhằm thảo luận đề xuất của Kiev về một lệnh ngừng bắn nhân dịp Lễ Phục Sinh, đồng thời trao đổi về các nỗ lực thúc đẩy tiến trình hòa bình trong bối cảnh xung đột tiếp tục kéo dài.
Các chuyên gia đã đánh giá về khả năng Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Pakistan kỳ vọng vai trò của nước này trong việc mở ra “lối thoát ngoại giao” cho cuộc xung đột ở Iran sẽ giúp nước này trở thành nhân tố quan trọng tại Trung Đông sau khi chiến sự hạ nhiệt.
Ba Lan thẳng thắn từ chối cho Washington mượn các hệ thống phòng không Patriot để đánh chặn các cuộc tấn công từ Iran nhằm vào các quốc gia Vùng Vịnh.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ít nhất 13 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương sau loạt vụ nổ xảy ra tại một kho vũ khí quân sự ở thành phố Bujumbura của Burundi.
Ngày 1/4 (giờ Mỹ, tức ngày 2/4 giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bài phát biểu trước toàn quốc về cuộc xung đột tại Iran, trong bối cảnh chiến sự và khủng hoảng năng lượng toàn cầu tiếp tục leo thang.
Tổng thống Mỹ Donald Trump gây sức ép với châu Âu bằng đòn bẩy viện trợ Ukraine, nhằm buộc NATO tham gia bảo vệ Eo biển Hormuz, làm gia tăng căng thẳng trong liên minh này.
Chỉ 33% người Mỹ ủng hộ cách Tổng thống Donald Trump xử lý vấn đề Iran, giảm mạnh so với trước, trong bối cảnh đa số cho rằng ông đã đi quá xa trong việc mở rộng quyền lực toàn cầu.
Xuất khẩu dầu của Venezuela trong tháng 3/2026 đã vượt ngưỡng 1 triệu thùng/ngày, lần đầu tiên kể từ tháng 9/2025, nhờ gia tăng bán hàng sang các nhà máy lọc dầu tại Ấn Độ và vận chuyển tới khu vực Caribe để lưu trữ.
Israel bước vào Lễ Vượt qua (Passover) năm nay (từ tối 1/4) trong bối cảnh tình hình an ninh còn nhiều diễn biến phức tạp.
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 1/4, chính quyền Mỹ đã dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez - chính trị gia nắm quyền lãnh đạo quốc gia Nam Mỹ sau khi Washington bắt giữ Tổng thống Nicolas Maduro trong chiến dịch quân sự hôm 3/1 tại Caracas.
Việc Iran siết chặt eo biển Hormuz đã làm rung chuyển hệ thống kinh tế toàn cầu, song Israel - quốc gia cùng Mỹ tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào Tehran - lại là ngoại lệ đáng chú ý.
Trong những tuần gần đây, lực lượng Mỹ đã tiến hành hàng chục cuộc không kích trên khắp Iraq nhằm vào các địa điểm liên quan đến các nhóm tay súng thân Iran, trong đó gần một nửa số cuộc tấn công tập trung tại tỉnh Anbar ở miền Tây.
Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, sáng 2/4, một trận động đất có lớn đã xảy ra ngoài khơi miền Đông nước này. Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) đã ban hành cảnh báo sóng thần trên diện rộng và nhiều quốc gia trong khu vực theo dõi sát diễn biến.
Ông Kamal Kharrazi, cố vấn của Lãnh tụ Tối cao Iran Mojtaba Khamenei, đã bị thương nặng trong một cuộc tấn công nhằm vào thủ đô Tehran.
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian đã để ngỏ cánh cửa cho ngoại giao trong một bức thư ngỏ gửi tới “người dân Mỹ”, chỉ vài giờ trước khi Tổng thống Donald Trump dự kiến phát biểu trước toàn quốc về các hoạt động quân sự đang diễn ra của Mỹ nhằm vào Iran.