Phóng viên TTXVN tại Israel dẫn nguồn báo Jerusalem Post ngày 16/8 cho biết các nam giới Do Thái đã được phép mang sách cầu nguyện lên Núi Đền (đền thờ Al-Aqsa theo cách gọi của người Hồi giáo) ở Jerusalem.
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Washington sẽ đáp trả “mạnh gấp 100 lần” nếu Iran tiến hành tấn công, đồng thời khẳng định Mỹ hiện kiểm soát chặt chẽ eo biển Hormuz.
Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), một trận động đất mạnh có độ lớn 7,7 đã xảy ra ngoài khơi đảo Flores ở miền Đông Indonesia vào sáng 15/8.
Trước thềm lễ kỷ niệm 80 năm Ngày Độc lập (15/8/1947 - 15/8/2026), Tổng thống Ấn Độ Droupadi Murmu kêu gọi tăng cường đoàn kết dân tộc, phát triển toàn diện và củng cố an ninh quốc gia, hướng tới mục tiêu xây dựng “Ấn Độ Phát triển” (Viksit Bharat) vào năm 2047.
Tranh luận về sửa đổi Hiến pháp tại Hàn Quốc đang nóng lên sau khi Tổng thống Lee Jae Myung tái khẳng định ủng hộ chuyển sang chế độ tổng thống nhiệm kỳ 4 năm, có thể tái cử một hoặc hai nhiệm kỳ, đồng thời cho biết ông sẵn sàng rút ngắn nhiệm kỳ hiện tại nếu cần thiết để thực hiện cải cách.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Bộ Truyền thông Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo ngày 14/8 xác nhận dịch Ebola đã lan sang tỉnh Bas-Uele, ở vùng Đông Bắc nước này, đưa tổng số tỉnh bị ảnh hưởng tại CHDC Congo lên 6.
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, Hội đồng các nhà xuất khẩu cà phê Brazil (Cecafé) ngày 14/8 thông báo, trong 7 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu cà phê của của nước này giảm gần 6% so với cùng kỳ năm 2025, trong bối cảnh tiến độ thu hoạch chậm và tình trạng ùn tắc tại các cảng gây khó khăn cho hoạt động giao hàng.
Phản ứng với tuyên bố mới nhất của Tổng thống Mỹ Donald Trump về eo biển Hormuz, Thứ trưởng Ngoại giao Iran Gharibabadi nhấn mạnh tuyến hàng hải chiến lược này “không thể bị chiếm bằng một dòng tweet”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố vào hôm 14/8 rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là lãnh thổ của Mỹ.
Theo truyền thông Mỹ ngày 14/8, nhiệt độ tăng cao đang buộc châu Âu phải áp dụng những biện pháp quyết liệt, trong bối cảnh nền kinh tế vốn đã chịu sức ép từ thuế của Mỹ, sự cạnh tranh của Trung Quốc và giá năng lượng tăng do cuộc chiến Iran.
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Ahn Gyu Back ngày 14/8 cho biết Bộ Tư lệnh Liên hợp quốc (UNC) đã nhất trí dừng kế hoạch thành lập lữ đoàn an ninh mới tại Khu vực An ninh Chung (JSA) ở làng đình chiến Panmunjom sau các cuộc tham vấn giữa hai bên.
Ngày 14/8, tại thành phố Perth (bang Tây Australia), Tổng Lãnh sự quán các nước Việt Nam, Malaysia và Indonesia đã phối hợp đồng tổ chức Lễ kỷ niệm 59 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) (8/8/1967 – 8/8/2026).
Ngày 14/8, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết một chỉ huy đại đội của phong trào Hồi giáo Hamas đã thiệt mạng trong cuộc tấn công của nước này.
Ngày 14/8, ít nhất 8 người đã thiệt mạng và 5 người khác mất tích trong vụ rò rỉ khí độc tại một xưởng phá dỡ tàu ở thành phố cảng Chittagong, Đông Nam Bangladesh.
Căng thẳng giữa người định cư Israel và người Palestine tại Bờ Tây tiếp tục gia tăng trong tuần qua, với tâm điểm là khu vực gần làng Qusra và Jalud thuộc phía Bắc Bờ Tây.
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại thành phố Busan Đoàn Phương Lan mới đây đã chủ trì Tọa đàm với các doanh nghiệp tiêu biểu thuộc Hội đồng Doanh nghiệp Busan Technopark (BTEC) do Chủ tịch Han Bong Hee dẫn đầu, cùng đại diện Quỹ Busan Technopark (BTP). Tọa đàm giới thiệu định hướng chiến lược mới của kinh tế Việt Nam sau Đại hội lần thứ XIV của Đảng cũng như những cơ hội đầu tư theo mô hình liên doanh gắn với chuyển giao công nghệ.
Bộ Quốc phòng Latvia ngày 14/8 xác nhận các máy bay chiến đấu của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã bắn hạ một thiết bị bay không người lái (drone) xâm nhập không phận nước này.
Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) ngày 14/8 đã nâng mức cảnh báo núi lửa đối với núi Aso ở tỉnh Kumamoto lên cấp 3 trong thang cảnh báo 5 cấp, đồng thời khuyến cáo hạn chế đi vào khu vực núi. Tuy nhiên, cơ quan này cho biết chưa có dấu hiệu cho thấy hoạt động núi lửa gia tăng có liên quan đến trận động đất mạnh xảy ra tại tỉnh này hồi cuối tháng 7 vừa qua.
Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC ghi nhận lợi nhuận ròng quý II tăng kỷ lục nhờ nhu cầu gia tăng đối với các dòng chip hỗ trợ trí tuệ nhân tạo (AI).
Ngoại trưởng Sergey Lavrov cho biết Moskva (Moscow) đang áp dụng các biện pháp cứng rắn hơn trong cuộc xung đột để đáp trả những cuộc tấn công mà Liên bang Nga gọi là “khủng bố” của Ukraine.
Hàng loạt vụ cháy rừng đang bùng phát tại nhiều nước châu Âu, buộc hàng nghìn người phải sơ tán, trong khi lực lượng cứu hỏa, trực thăng và máy bay chữa cháy được huy động để ngăn ngọn lửa lan rộng trong bối cảnh nắng nóng và hạn hán tiếp sức cho “giặc lửa”.