Ngày 8/4, Kiev đã kêu gọi Mỹ gây áp lực buộc Nga chấm dứt chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, đồng thời đánh giá cao việc thỏa thuận ngừng bắn tạm thời giữa Mỹ và Iran.
Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) diễn ra ngày 19/3 tại Brussels đã không đạt được bước đột phá trong việc thông qua khoản vay trị giá 90 tỷ euro dành cho Ukraine, khi Thủ tướng Hungary Viktor Orban tiếp tục giữ lập trường phản đối, bất chấp sức ép từ các nước thành viên.
Iran đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao nhằm tăng cường phối hợp với các nước trong khu vực.
Ngày 19/3, người phát ngôn Điện Kremlin, ông Dmitry Peskov cho biết Nga kỳ vọng các cuộc đàm phán 3 bên về vấn đề Ukraine sẽ sớm được nối lại khi các bên thống nhất được lịch làm việc, đặc biệt là khi phía Mỹ có thể dành thêm sự chú ý cho tiến trình này.
Trong khi giá dầu thế giới tiếp tục đà tăng trong ngày 19/3 do các cuộc tấn công nhằm vào hạ tầng năng lượng tại Trung Đông làm dấy lên lo ngại mới về gián đoạn nguồn cung, Mỹ cũng cân nhắc gỡ bỏ trừng phạt đối với 140 triệu thùng dầu Iran trên biển để hạ nhiệt giá dầu.
Ngày 19/3, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Italy và Hà Lan tuyên bố sẵn sàng đóng góp những nỗ lực phù hợp nhằm bảo đảm an toàn hàng hải qua Eo biển Hormuz trong bối cảnh căng thẳng gia tăng tại Trung Đông.
Tối 19/3, tại thành phố Sydney (Australia), hãng hàng không quốc gia Vietnam Airlines đã tổ chức sự kiện “Khởi động năm 2026” với sự tham dự của đông đảo các đại lý du lịch và đối tác phân phối tại thị trường “xứ Chuột túi” nhằm cập nhật những chính sách mới nhất, chia sẻ định hướng phát triển và kế hoạch hành động quan trọng của hãng trong năm 2026.
Chiều 19/3, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul đã triệu tập cuộc họp của Trung tâm Quản lý và Giám sát chung về tình hình Trung Đông để gấp rút giải quyết vấn đề khan hiếm nhiên liệu được ghi nhận tại nhiều trạm xăng trên phạm vi cả nước.
Trong bối cảnh căng thẳng leo thang giữa Israel và Iran, một thực tế ngày càng rõ ràng đang dần lộ diện: Israel đã trở thành lực lượng chủ chốt trong các chiến dịch ám sát nhằm vào giới lãnh đạo quân sự và an ninh cấp cao của Iran, trong khi vai trò của Mỹ tỏ ra hạn chế hơn đáng kể. Sự thay đổi này phản ánh một bước ngoặt chiến lược quan trọng, trái ngược hoàn toàn với cách tiếp cận của hai nước trong quá khứ.
Ngoại trưởng của 12 quốc gia Arập và Hồi giáo đã tổ chức một cuộc họp tham vấn cấp bộ trưởng tại thủ đô Riyadh của Saudi Arabia về phát triển của khu vực, trong đó kêu gọi các bên liên quan ngừng tấn công và thúc đẩy ngoại giao để giải quyết cuộc khủng hoảng đang leo thang giữa Mỹ-Israel và Iran.
Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, chiều 19/3, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề “Ngân sách Ấn Độ năm 2026 và cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam”.
Ngày 19/3, Giải thưởng Toán học Abel 2026 đã được trao cho nhà toán học người Đức Gerd Faltings nhờ những đóng góp nổi bật trong lĩnh vực hình học số học.
Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 18/3, phó phát ngôn viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ), ông Farhan Haq, cảnh báo cuộc xung đột giữa Afghanistan và Pakistan bước sang tuần thứ 3 mà chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến ít nhất 10 tỉnh của Afghanistan và đang gây ra tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng.
Hành động sát hại các lãnh đạo Iran cũng như các cuộc tấn công nhằm vào mục tiêu dân sự của nước này là “không thể chấp nhận”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố ngày 19/3 khi trả lời câu hỏi của truyền thông.
Một tổ chức hỗ trợ tâm lý tại miền Bắc Israel cho biết các triệu chứng lo âu ở trẻ em đang gia tăng rõ rệt khi xung đột kéo dài, trong đó nhiều trường hợp từng cải thiện sau điều trị nay tái phát.
Trong nhiều tháng qua, Tổng thống Donald Trump liên tục bày tỏ mong muốn Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell rời ghế. Nhưng ông Powell phát đi thông điệp rằng thực tế có thể diễn ra theo hướng ngược lại.
Chỉ ít ngày sau khi Mỹ và Israel tiến hành các đòn tấn công đầu tiên nhằm vào Iran hôm 28/2, nhiều nhà phân tích đã cảnh báo giá dầu có thể vượt mốc 100 USD/thùng. Đến nay, khi xung đột chưa kéo dài tới ba tuần, kịch bản giá dầu vượt 150 USD, thậm chí tiến sát 200 USD/thùng, đã không còn bị xem là cực đoan.
Iran đã đẩy căng thẳng khu vực lên một nấc mới khi tiến hành các cuộc tấn công vào cơ sở năng lượng của nhiều quốc gia vùng Vịnh, nhằm đáp trả cuộc không kích của Israel vào mỏ khí South Pars.
Mỗi dịp Eid al-Fitr (hay còn gọi là Idul Fitri hoặc Lebaran tại Indonesia), những chùm ketupat lại xuất hiện khắp các khu chợ, siêu thị hay trên các hình tượng trang trí đường phố và trong cả mỗi gia đình của người Hồi giáo. Không chỉ là món ăn truyền thống, ketupat từ lâu đã trở thành biểu tượng của sự đoàn viên, tha thứ và khởi đầu mới – đúng với tinh thần của ngày lễ kết thúc tháng Ramadan.
Ngày 19/3, các nhà lập pháp Liên minh châu Âu (EU) đã thực hiện bước đi quan trọng đầu tiên nhằm triển khai thỏa thuận thương mại với Mỹ – vốn bị đình lại sau khi Tòa án Tối cao Mỹ bác bỏ nhiều mức thuế do Tổng thống Donald Trump áp đặt hồi tháng 4/2025.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, chính quyền Rwanda đã khởi kiện Vương quốc Anh, yêu cầu bồi thường khoảng 125 triệu USD sau khi London hủy thỏa thuận tiếp nhận người di cư, làm gia tăng căng thẳng trong chính sách di cư giữa châu Âu và châu Phi.