Cơn bão Gabrielle gây nên trận mưa xối xả ngày 30/9 khiến Cơ quan Thời tiết Tây Ban Nha (AEMET) ban hành cảnh báo đỏ, cũng như làm gián đoạn các trải nghiệm du lịch của du khách.
Ngày 1/10, Triển lãm thời trang thế giới Tokyo 2025 (FaW Tokyo 2025) khai mạc tại trung tâm triển lãm quốc tế Tokyo Big Sight. Đây là sự kiện thời trang, nguyên phụ liệu và công nghệ hàng đầu Nhật Bản, quy tụ các thương hiệu toàn cầu và các nhà cung ứng trong chuỗi giá trị thời trang.
Theo Financial Times ngày 1/10, Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung vừa công bố mức tăng ngân sách quốc phòng hàng năm lên tới 8,2% trong năm tới, mức tăng lớn nhất kể từ năm 2008.
Ngày 1/10, Trung tâm Quan hệ Công chúng của Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) cho biết cơ quan này đã bắt giữ 5 công dân có âm mưu giết người hàng loạt ở một số nơi, trong đó có vùng Krasnoyarsk và Oryol.
Thủ tướng Hungary Viktor Orban nhắc nhở Ba Lan thận trọng sau khi người đồng cấp có những phát ngôn gây tranh cãi về Liên bang Nga.
Mặc dù đóng cửa đường ống, nhập khẩu LNG Nga vào EU vẫn tăng mạnh. Sự phụ thuộc năng lượng kéo dài khiến châu Âu rơi vào thế khó trước Nga và Mỹ.
Một vụ cháy lớn đã xảy ra tại một nhà máy lọc dầu quan trọng ở khu vực Yaroslavl, phía Tây Bắc của Liên bang Nga.
Theo Cơ quan Dịch vụ Khẩn cấp Nhà nước Ukraine, các nhân viên cứu hộ đã làm việc suốt đêm, đối phó với thiệt hại do thời tiết cực đoan và lũ lụt tại thành phố Odessa và khu vực lân cận ở miền Nam Ukraine.
Thủ tướng Nhật Bản sắp mãn nhiệm Shigeru Ishiba thực hiện chuyến thăm chính thức Hàn Quốc từ ngày 30/9 theo lời mời của Tổng thống nước chủ nhà Lee Jae Myung.
Phong trào Hồi giáo Hamas cho rằng mặc dù kế hoạch bao gồm nhiều điểm chi tiết và được trình bày rõ ràng, nhưng không đưa ra các bảo đảm thực tế về việc thực thi các điều khoản trong thỏa thuận.
Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định an ninh nội địa là một phần không thể tách rời của an ninh quốc gia, và quân đội phải luôn sẵn sàng xử lý cả kẻ thù bên ngoài lẫn mối nguy từ bên trong.
Đội tàu nhân đạo Global Sumud hiện đang cách Dải Gaza khoảng 150 hải lý và đang tích cực chuẩn bị đối phó với khả năng bị phía Israel can thiệp - theo thông báo trên trang Instagram chính thức của tổ chức này vào tối 30/9.
Đông đảo cảnh sát và lực lượng cứu hỏa đã được huy động đến một tòa chung cư ở thành phố Munich (München) của Đức, sau khi hỏa hoạn bùng phát và có nhiều tiếng nổ lớn xảy ra vào sáng sớm 1/10.
Theo trang bloomberg.com ngày 30/9, dầu Nga vẫn được xuất khẩu bất chấp áp lực từ Mỹ.
Mỗi tuần đóng cửa làm GDP Mỹ giảm 0,1–0,3%. Lãi suất trái phiếu, tín dụng và bất động sản có thể leo thang, khiến nền kinh tế Mỹ đối mặt nhiều bất ổn.
Ngày 1/10, lực lượng Houthi tại Yemen thừa nhận đứng sau vụ tấn công nhằm vào một tàu hàng của Hà Lan trên tuyến hàng hải nhộn nhịp ở Vịnh Aden hôm 29/9.
0 giờ 1 phút ngày 1/10 (tức 11 giờ 1 phút ngày 1/10 giờ Việt Nam), chính phủ liên bang Mỹ đã chính thức đóng cửa do các nhà lập pháp nước này chưa tìm được tiếng nói chung về việc cấp ngân sách cho chính phủ.
Ngày 1/10, các cơ quan khẩn cấp của Ukraine cho biết ít nhất 9 người đã thiệt mạng do mưa lớn bất thường tại thành phố Odesa.
Bế tắc sâu sắc giữa Tổng thống Donald Trump và các nghị sĩ đảng Dân chủ đã ngăn Quốc hội và Nhà Trắng đạt được thỏa thuận về ngân sách. Vậy cần điều kiện gì để chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa?
Các nhà sản xuất rượu vang châu Âu và đối tác phân phối tại Mỹ đang đối mặt với giai đoạn khó khăn, khi Washington áp mức thuế 15% đối với rượu vang nhập khẩu từ EU, đồng thời đồng USD mất giá làm gia tăng áp lực lên cả hai bờ Đại Tây Dương.