Xem xét kiến nghị của người thuê Nhà hàng Thủy Tạ Đà Lạt sau cuộc đấu giá bất thành

Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng vừa giao cho các sở, ngành liên quan và UBND thành phố Đà Lạt xem xét đề nghị và đề xuất UBND tỉnh trả lời Công ty Cổ phần Du lịch Lâm Đồng về việc tiếp tục được thuê lại Nhà hàng Thủy Tạ, nhà hàng nổi tiếng nằm trên đảo nổi giữa lòng hồ Xuân Hương Đà Lạt.

Chú thích ảnh
Nhà hàng Thủy Tạ. Ảnh: baolamdong.vn

Trước đó, vào tháng 10/2023, UBND thành phố Đà Lạt đã tổ chức đấu giá cho thuê nhà hàng này, người trúng đấu giá đã nâng giá thuê lên tới 15 tỷ đồng/năm, gấp 5 lần giá khởi điểm, nhưng sau đó đã bỏ cọc.

Theo đơn kiến nghị của Công ty Cổ phần Du lịch Lâm Đồng ngày 3/7/2024, đơn vị trước đây là doanh nghiệp nhà nước này cho biết doanh nghiệp thuê đất mở Nhà hàng Thủy Tạ tại số 01 Yersin này bằng hợp đồng có giá trị 50 năm, từ năm 1996 đến năm 2046. Còn hợp đồng thuê tài sản trên đất thuê tài sản tới năm 2020 đã hết hạn, nên năm 2022, UBND tỉnh đã ban hành quyết định thu hồi đất đã cho doanh nghiệp thuê để đấu giá lại.

Đại diện Công ty Cổ phần Du lịch Lâm Đồng cho rằng, hợp đồng thuê đất vẫn còn thời hạn đến năm 2046. Còn thời hạn thuê tài sản trên đất đã hết thì việc doanh nghiệp được quyền ưu tiên thuê tiếp là phù hợp với quy định của pháp luật bởi vẫn đang quản lý, sử dụng và thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính trong nhiều năm qua.

Công ty Cổ phần Du lịch Lâm Đồng cho rằng, việc UBND thành phố Đà Lạt tổ chức đấu giá cho thuê đất và tài sản trên đất tại số 01 Yersin là không đúng do tài sản này không thuộc đối tượng sắp xếp, xử lý lại nhà đất mà tài sản trên đất thuộc sở hữu Nhà nước theo Nghị định số 67/2021/NĐ-CP của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 167/2017/NĐ-CP ngày 31 tháng 12 năm 2017 của Chính phủ quy định việc sắp xếp lại, xử lý tài sản công, vì Nhà hàng Thủy Tạ là công trình kiến trúc, thuộc danh mục di sản văn hóa phi vật thể tỉnh Lâm Đồng, đã được Bộ Văn hóa - Thông tin (cũ), công nhận là Di tích lịch sử - văn hóa vào năm 1988; không thuộc trường hợp thu hồi đất; chủ trương thu hồi không có cơ sở và không có cơ chế pháp lý cho đấu giá tài sản này. Do đó, doanh nghiệp kiến nghị UBND tỉnh Lâm Đồng cho phép Công ty cổ phần Du lịch Lâm Đồng tiếp tục thuê Nhà hàng Thủy Tạ.

Trước đó ngày 19/1/2022, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ra Quyết định số 128/QĐ-UBND, thu hồi toàn bộ diện tích đất và tài sản trên đất đã cho Công ty Cổ phần Du lịch Lâm Đồng thuê từ năm 1996 với lý do hết hạn hợp đồng cho thuê tài sản. Đến tháng 10/2023, UBND thành phố Đà Lạt đã tổ chức đấu giá diện tích đất và tài sản trên đất tại số 01 Yersin trong thời hạn 10 năm.

Vụ việc đã trở nên ồn ào khi ông Đoàn Hải Hà ở thành phố Hà Nội đã gây dư luận khi trúng đấu giá thuê nhà hàng Thủy Tạ với giá "khủng" lên đến 15,150 tỉ đồng/năm và phải đóng tiền thuê 1 lần hơn 151 tỉ đồng, trong khi giá khởi điểm chỉ 3,040 tỉ đồng/năm. Sau đó, người trúng giá này đã thống nhất hủy kết quả đấu giá với lý do không được đổi tên “Nhà hàng Thủy Tạ” thành “Nhà hàng HV”, chấp nhận mất số tiền đặt cọc hơn 600 triệu đồng.

Đến tháng 3/2024, UBND thành phố Đà Lạt tiếp tục hoàn tất việc rà soát, thu thập thông tin và đề xuất lại giá khởi điểm đấu giá cho thuê Nhà hàng Thủy Tạ lần thứ 2. Theo đó, giá khởi điểm đề xuất cho quyền thuê đất và tài sản trên đất nhà hàng Thủy Tạ là 3,64 tỉ đồng/năm, với mục đích kinh doanh nhà hàng, ăn uống. Hợp đồng cho thuê được xác lập 10 năm với tổng số tiền ở mức giá khởi điểm là 36,4 tỉ đồng. Mức giá này cao hơn mức khởi điểm lần đấu giá thứ nhất 600 triệu đồng/năm.

Nhà hàng Thủy Tạ nằm trên 1 trong 2 đảo nổi trên hồ Xuân Hương giữa lòng thành phố Đà Lạt. Tổng diện tích đảo này là 3.876 m2; trong đó công trình có mái che 383 m2, bồn hoa 893 m2 và 2.600 m2 là khuôn viên, sân bãi. Đây là nhà hàng nổi tiếng ở Đà Lạt do nằm ở vị trí rất thơ mộng, gần với các địa điểm nổi tiếng như: Quảng trường Lâm Viên, Chợ đêm Đà Lạt, khách sạn Dalat Palace… và có bến xe đạp nước, nên hấp dẫn khá đông du khách và người dân địa phương.

Chu Quốc Hùng (TTXVN)
Đắk Nông: Chuẩn bị đấu giá 40 mỏ đất làm vật liệu san lấp
Đắk Nông: Chuẩn bị đấu giá 40 mỏ đất làm vật liệu san lấp

Ngày 9/7, lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đắk Nông xác nhận, Sở đang phối hợp với các đơn vị liên quan làm thủ tục để đưa ra đấu giá 40 mỏ đất làm vật liệu san lấp trên địa bàn. Các mỏ này có tổng trữ lượng tài nguyên dự báo là hơn 31,7 triệu m3; phân bổ tại 8 huyện, thành phố của tỉnh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN