Tây Bắc khắc phục hậu quả rét đậm, rét hại:

Tập trung hỗ trợ các hộ nghèo

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng, 2 đợt rét đậm, rét hại vừa qua tuy không gây thiệt hại về hoa màu nhưng đã có 3.541 con gia súc bị chết, trong đó có 1.268 con trâu, 829 con bò, 1.412 con dê và 32 con ngựa. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động canh tác sản xuất nông nghiệp của người dân, đặc biệt là đời sống kinh tế của các hộ nghèo.

Kéo Yên là xã vùng cao còn nhiều khó khăn nhất của huyện Hà Quảng, đợt rét đậm, rét hại vừa qua cả xã có 27 con gia súc bị chết rét, trong đó có 16 con trâu, bò chết lại rơi vào 15 hộ thuộc diện hộ nghèo. Anh Chu Văn Thiện, là hộ nghèo ở xóm Pá Rản buồn rầu chia sẻ: Đợt rét đậm, rét hại vừa qua con trâu của gia đình đã bị chết, giờ tài sản còn lại của gia đình còn mỗi con nghé mới 13 tháng tuổi chưa thể làm ruộng được.

Còn ông Vương Văn Choóng, ở xóm Rằng Rụng, cho biết: “Đợt rét vừa qua gia đình tôi có một con trâu 20 tháng tuổi bị chết. Cả con trâu to như vậy nhưng bán cho thương lái được có 1 triệu đồng. Nếu nó sống thì có giá gần 15 triệu đồng. Đó là cả một tài sản lớn đối với gia đình tôi”.

Trong những ngày giá rét nhiều gia đình ở vùng cao huyện Hà Quảng (Cao Bằng) đã chủ động che chắn chuồng trại chăn nuôi gia súc nên thiệt hại không nhiều.

Mặc dù vào mùa đông người dân đã chủ động che chắn chuồng trại, chuẩn bị thức ăn cho gia súc nhưng số lượng gia súc chết rét vẫn gia tăng. Trong đợt rét vừa qua, Hà Quảng là huyện đứng thứ 7/13 huyện thị của tỉnh, với 168 con gia súc bị chết rét. Phần lớn số gia súc chết rét là bê, nghé, và trâu bò già yếu, đặc biệt là người dân nuôi nhốt dưới gầm nhà sàn ẩm thấp, không được thu dọn gây bệnh cho gia súc.

Hiện nay, đồng bào các dân tộc đang tập trung cho vụ đông xuân. Tuy nhiên nhiều gia đình không còn gia súc để cày bừa. Tại 12 xã vùng cao của huyện Hà Quảng, điều kiện thổ nhưỡng khó khăn, đất đai khô cằn, nhiều đá, lại có độ dốc cao, khó áp dụng máy móc trong sản xuất. Để cày bừa trên nền đất nhiều đá tai mèo, người dân chỉ có thể dùng trâu, bò. Ông Lý Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Kéo Yên cho biết: “Nhiều hộ nghèo có thiệt hại gia súc đợt vừa qua giờ chỉ còn cách mượn trâu bò người khác về cày bừa, giờ để mua trâu, bò thì họ không đủ tiền. Và để mua được con trâu, bò cày kéo được ngay cũng phải mất trên 20 triệu đồng. Đồng thời việc mua trâu, bò bây giờ cũng không phải dễ, bởi trâu, bò ở vùng cao này bị chết nhiều do rét, giá cả lại đội lên cao hơn nhiều so với năm 2015. Người dân đang rất mong chờ các giải pháp, nguồn hỗ trợ của Nhà nước để có thêm tiền mua được con trâu, bò đủ sức cày kéo”.

Trâu của gia đình ông Lê Quang Đức, xóm Pò Mán xã Quang Hán, huyện Trà Lĩnh, Cao Bằng bị chết rét sáng 27/1.

Theo bà Nông Thị Bắc, Phó phòng Nông nghiệp huyện Hà Quảng, ngay sau khi xuất hiện gia súc chết rét, huyện Hà Quảng đã kiểm tra xác minh, thống kê để Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh có phương án hỗ trợ người dân. Nhưng đến nay huyện vẫn chưa thấy thông báo cho người dân biết mức hỗ trợ để họ yên tâm và có phương án chăn nuôi khôi phục sản xuất, ổn định đời sống.

Ông Nguyễn Văn Dừa, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cao Bằng cho biết: “Bước vào mùa đông, chúng tôi đã có kế hoạch và triển khai hỗ trợ vật tư, kinh phí cho các hộ nghèo, hộ gia đình chính sách, hướng dẫn các hộ dân gia cố, che chắn chuồng trại, chủ động dự trữ thức ăn tinh, thức ăn khô như rơm, rạ, cỏ khô và bảo quản các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn cho trâu bò. Nhưng đợt rét vừa qua lạnh quá, số gia súc chết rét tăng cao kỉ lục trong mấy năm gần đây. Chúng tôi cũng đã tổng hợp xong số gia súc bị chết theo tháng tuổi để hỗ trợ. Tuy nhiên là tỉnh nghèo, dựa hoàn toàn vào ngân sách Trung ương, nên chúng tôi chưa bố trí được kinh phí để hỗ trợ những hộ có gia súc bị chết, đành phải chờ ngân sách Trung ương.
Bài và ảnh: Quân Trang

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản