​Sóc Trăng: Khẩn trương khắc phục, gia cố đê bao để ứng phó với triều cường

Trước ảnh hưởng của các đợt triều cường từ ngày 13- 15/11, nhiều đoạn đê, bờ bao, bờ câu tại huyện Cù Lao Dung (tỉnh Sóc Trăng) tiếp tục bị vỡ và tràn.

Lực lượng chức năng đang khắc phục và gia cố các đê bao để ứng phó trước các đợt triều cường tiếp theo.

Chú thích ảnh
Công tác khắc phục được chính quyền, nhân dân huyện Cù Lao Dung khẩn trương thực hiện để chủ động ứng phó với các đợt triều cường. Ảnh tư liệu: TTXVN

Triều cường dâng trong sáng 15/11 đã làm vỡ một đoạn bờ câu (là các đoạn bờ đất giáp sông) ở ấp An Lạc, xã An Thạnh Tây, gây ngập úng khoảng 100 công đất (mỗi công 1.000m2) sản xuất nông nghiệp của bà con. Ông Dương Văn Dũng, Bí thư Chi bộ, Trưởng ấp An Lạc cho biết, bờ câu bị vỡ đang được khắc phục để kịp thời ứng phó với các con nước lớn tiếp theo. Thống kê sơ bộ, bờ câu vỡ đã gây ngập và ảnh hưởng đến diện tích cây ăn trái, cây màu và mía của người dân.

Theo Báo cáo nhanh của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cù Lao Dung, triều cường từ ngày 13-15/11 làm vỡ, tràn 23 đoạn đê bao, bờ bao, tổng chiều dài 113m; trong đó các đoạn vỡ bờ câu, bọng đập, đê bao sông, đê bao tả - hữu, đường giao thông do nhà nước quản lý đã được khắc phục. Riêng 19 đoạn là các bờ bao trong dân thì vẫn còn 8 đoạn đang được khắc phục. Triều cường gây vỡ đê đã làm ngập gần 50 ha mía, cây ăn trái, rau màu, ao nuôi thủy sản và 42 căn nhà của người dân huyện Cù Lao Dung.

Cù Lao Dung là huyện cù lao của tỉnh Sóc Trăng, có hệ thống sông ngòi chằng chịt nên những năm qua luôn chịu ảnh hưởng nặng của triều cường, làm sạt lở nhiều đoạn đê bao, bờ câu, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống, sản xuất của người dân. Việc gia cố các đoạn đê, bờ bao rất khó và đòi hỏi nhiều kinh phí.

Để chủ động ứng phó với đợt triều cường tiếp theo, trong ngày 15/11, lực lượng cán bộ, nhân viên các trạm thủy nông trên toàn tỉnh Sóc Trăng với gần 100 người đã đến huyện Cù Lao Dung để hỗ trợ địa phương gia cố đê bao, bờ bao, đê tả - hữu xung yếu bị nước tràn.

Ông Trần Hoàng Hải, Trưởng Trạm Quản lý Thủy nông Cù Lao Dung cho biết, đợt này, triều cường cao sớm hơn và cao gây tràn nhiều đoạn đê bao tả - hữu, có đoạn nước từ 10-30 cm. Vì vậy, đơn vị đã huy động lực lượng các trạm thủy nông trên địa bàn tỉnh đến để hỗ trợ các địa phương bị ảnh hưởng của triều cường gia cố thêm các bờ kè, bờ bao để chống tràn; góp phần giảm thiểu thiệt hại và tác động đến đời sống sản xuất của người dân trên địa bàn huyện.

Anh Huỳnh Văn Nho, công tác tại Trạm Quản lý Thủy nông huyện Cù Lao Dung chia sẻ, triều cường 2 ngày qua, nước dâng cao làm nhiều đoạn đê bao bị tràn, đe dọa đến diện tích nuôi thủy sản và sản xuất nông nghiệp của người dân sinh sống trong đê. Do vậy, tranh thủ ngày cuối tuần, anh đến góp sức cùng chính quyền và người dân địa phương gia cố bờ đê trên tinh thần tích cực, hiệu quả.

Theo ông Nguyễn Văn Đắc, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cù Lao Dung, trước đó, từ ngày 17/10-21/10, do ảnh hưởng của đợt triều cường đã làm 81 đoạn bờ câu, đê bao, bờ bao và tuyến lộ giao thông bị vỡ, sạt lở với tổng chiều dài 339 mét, có 99 đoạn bị tràn với tổng chiều dài 14.754 mét. Triều cường còn gây ngập hơn 450 ha mía, 74 ha rau màu các loại, hơn 77 ha trồng cây ăn trái, ảnh hưởng hơn 24 ha nuôi tôm, cá và ngập 298 căn nhà.

Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cù Lao Dung Nguyễn Văn Đắc cho biết thêm, rút kinh nghiệm của những năm trước, trước các đợt triều cường trong năm nay, ngành chức năng của huyện đã chủ động, tích cực phối hợp với các địa phương tăng cường tuyên truyền và đã đưa ra những cảnh báo về triều cường sẽ dâng cao ảnh hưởng đến đời sống và sản xuất, để giúp người dân chủ động trong ứng phó. Qua đó, góp phần giảm thiểu thiệt hại, đảm bảo đời sống, sản xuất của người dân tại các địa phương bị ảnh hưởng.

Chanh Đa (TTXVN)
Cù lao Dung chủ động ứng phó trước tác động của triều cường
Cù lao Dung chủ động ứng phó trước tác động của triều cường

Nhằm chủ động trước tác động và ảnh hưởng của đợt triều cường vào cuối tháng 11/2020 được dự báo sẽ lớn không kém đợt triều cường trong tháng 10 vừa qua, ngành chức năng và người dân huyện Cù lao Dung - huyện đảo cù lao duy nhất của tỉnh Sóc Trăng đã và đang tích cực gia cố, thực hiện các công trình để giảm thiểu thấp nhất sự ảnh hưởng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN