Sáng tạo trong phòng, chống cháy nhà, giảm thiểu tai nạn đuối nước ở Lục Yên

Huyện Lục Yên có trên 119.000 người thuộc 22 dân tộc sinh sống, trong đó trên 53% dân số là người dân tộc Tày. Tập quán của người Tày nói riêng và đồng bào các dân tộc huyện Lục Yên nói chung thường ở nhà sàn làm bằng gỗ và lợp lá cọ, là các vật liệu rất dễ gây ra hỏa hoạn.

Chú thích ảnh
Cán bộ xã Yên Thắng, huyện Lục Yên hỗ trợ người dân sửa chữa đường dây điện không đảm bảo. 

Đặc biệt, người dân thường dùng dây điện nhỏ luồn qua mái khi đưa vào bảng điện trong nhà để sử dụng nên khi bị chập điện, nguy cơ hỏa hoạn xảy ra là rất cao. Thêm vào đó, đồng bào Tày thường làm nhiều ao thả cá ở gần nhà nhưng không làm rào chắn cẩn thận, dễ dẫn đến đuối nước với trẻ em. Thực tế cho thấy, tình trạng cháy nhà do chập điện, đuối nước với trẻ em ở huyện Lục Yên đã xảy ra những năm gần đây .
 
Chủ tịch UBND huyện Lục Yên Đinh Khắc Yên cho biết, trước tình trạng này, UBND huyện đã ra văn bản số 1159 UBND-VP ngày 07/5/2020 về việc tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy nhà và giảm thiểu tai nạn đuối nước trên địa bàn huyện. Huyện thành lập các đoàn kiểm tra với sự tham gia của các ngành, các địa phương, đồng loạt ra quân tổng kiểm tra, kiểm soát, hướng dẫn, tuyên truyền các hộ dân thực hiện các biện pháp để phòng tránh cháy nhà, đuối nước, đảm bảo an toàn về tài sản, tính mạng cho nhân dân. 

Để công tác tuyên truyền, kiểm tra phòng cháy, chữa cháy và phòng chống đuối nước đạt hiệu quả cao, các đoàn kiểm tra đã đi từng ngõ, gõ từng nhà, kiểm tra toàn diện tại những nơi có nguy xảy cao. Đoàn kiểm tra phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức ký cam kết và đưa ra các giải pháp, xử lý dứt điểm các cơ sở, nhà dân không đảm bảo an toàn trong phòng cháy, chữa cháy và phòng, chống đuối nước cho trẻ em.

Trong công tác phòng cháy, chữa cháy, cùng với tăng cường tuyên truyền, huyện Lục Yên đã đưa ra giải pháp hỗ trợ người dân sửa chữa lại toàn bộ các đường dây điện không đảm bảo an toàn theo phương châm "Nhân dân và Nhà nước cùng làm". Theo đó, gia đình nào có điều kiện kinh tế khá sẽ tự đầu tư sửa lại đường điện đảm bảo an toàn theo sự hướng dẫn của cán bộ ngành điện. Với các gia đình khó khăn, địa phương vận động anh em trong họ tộc và bà con trong thôn bản hỗ trợ tiền, công sức... Những trường hợp đặc biệt khó khăn vượt ra ngoài khả năng của cấp xã, địa phương báo cáo với UBND huyện để có phương án hỗ trợ giúp đỡ. Việc yêu cầu và giúp đỡ các hộ dân sửa chữa lại hệ thống đường điện đưa vào nhà được huyện triển khai quyết liệt để đảm bảo an toàn đối với các hộ dân có nguy cơ cháy cao.

Ông Âu Văn Tình, Chủ tịch UBND xã Mai Sơn cho biết: Nhận thức được vấn đề quan trọng này, cấp ủy, chính quyền địa phương xã đặc biệt quan tâm tới công tác phòng cháy, chữa cháy, coi là nhiệm vụ trọng tâm để triển khai tới toàn thể cán bộ và tuyên truyền tới 100% các gia đình trong xã. Nhờ vậy, các hộ dân đã đồng tình ủng hộ và tự giác đầu tư tu sửa lại đường điện vào nhà, đảm bảo an toàn theo hướng dẫn của cán bộ ngành điện. Đối với các trường hợp khó khăn như gia đình ông Hoàng Tinh Đặng, 86 tuổi, ở thôn Sơn Thượng, có ngôi nhà sàn 2 gian, nhà chỉ có vợ chồng già yếu, hệ thống đường điện xuống cấp..., xã đã huy động nguồn xã hội hóa mua dây điện mới cùng các thiết bị điện để thay thế toàn bộ đường điện trong nhà.

Giám đốc Điện lực Lục Yên Vũ Anh Tuấn  cho biết: Điện lực Lục Yên đã tổ chức tập huấn về các biện pháp phòng, chống cháy nổ cho 100% cán bộ, nhân viên đơn vị; phối hợp với các xã, thị trấn tiến hành rà soát, kiểm tra tại các hộ có nguy cao xảy ra cháy nổ. Đồng thời, đơn vị hướng dẫn, nhắc nhở các hộ dân thay thế các thiết bị điện đảm bảo an toàn tại các xã Khánh Hòa, An Lạc, Tô Mậu, Tân Lĩnh, thị trấn Yên Thế, An Phú... Hiện đang tiếp tục triển khai tới các xã khác trên địa bàn của huyện.

Ông Trần Tiến Hưng, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Lục Yên cho biết: Theo thống kê ban đầu, toàn huyện có 3.452 nhà dân có nguy cơ cháy cao. Đến nay, huyện đã tổ chức tuyên truyền và ký cam kết về phòng cháy, chữa cháy đến 3.397 hộ, các hộ còn lại đang đi làm ăn xa. Để tăng cường các biện pháp phòng cháy, chữa cháy, UBND huyện đã giao nhiệm vụ cụ thể, trực tiếp cho các đơn vị như: Công an, Điện lực, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội, lãnh đạo các xã, thị trấn thực hiện việc tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành tốt các quy định về phòng cháy, chữa cháy; thành lập các đội chữa cháy dân phòng tại các thôn, tổ dân phố đảm bảo đủ số lượng; tổ chức tập huấn nghiệp và trang bị phương tiện phòng cháy, chữa cháy cho các đội dân phòng theo quy định…

Chú thích ảnh
Giúp đỡ các hộ dân làm rào chắn xung quanh ao đảm bảo an toàn. 

Cùng với đó, huyện Lục Yên triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống đuối nước cho trẻ em. Thông qua đoàn công tác và chính quyền các địa phương, huyện tập trung vào các giải pháp chính là tuyên tuyền, nâng cao nhận thức chung của cả cộng đồng, kỹ năng tự bảo vệ mình cho trẻ em trước các nguy cơ tai nạn thương tích có thể xảy ra như: rà soát, yêu cầu, giúp đỡ các hộ làm rào chắn xung quanh ao đảm bảo an toàn; quản lý theo dõi con em trong dịp hè. Huyện phối hợp mở các lớp dạy bơi cho trẻ nhằm giúp trẻ có kỹ năng bảo vệ bản thân…

Theo thống kê của UBND huyện Lục Yên, toàn huyện có 2791 hộ có ao với 140 điểm ao, hồ, sông suối công cộng nguy cơ cao xảy ra đuối nước, tập trung nhiều ở các xã: Động Quan, Lâm Thượng, Tân Phượng, Tân Lĩnh… Các xã đang tích cực thực hiện chỉ đạo của huyện về phòng chống đuối nước cho trẻ em. Như tại xã An Phú với gần 170 ao chưa đảm bảo an toàn, trong đó có 49 ao nguy cơ cao, có 4 điểm đập, phai, hồ, mỏ nước... Đến nay, tất cả các gia đình đã làm rào chắn xung quanh ao để đảm bảo an toàn, phòng chống đuối nước cho trẻ em.

Tin, ảnh: Đức Tưởng (TTXVN)
Bổ sung các phương án phòng, chống cháy rừng hiệu quả
Bổ sung các phương án phòng, chống cháy rừng hiệu quả

Ông Nguyễn Thái Bình, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái cho biết, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2019 - 2020 ở Yên Bái đã được Chi cục Kiểm lâm tỉnh Yên Bái chỉ đạo, triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, quyết liệt.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN