Cảnh báo cấp 5, Bà Rịa-Vũng Tàu triển khai nhiều biện pháp chống cháy rừng 

Mùa khô năm nay tại khu vực Bà Rịa-Vũng Tàu đến sớm và kết thúc khá muộn so với mọi năm.

Nắng, nóng kéo dài và khô hanh, nên nguy cơ cháy rừng trên địa bàn cũng đang mức cảnh báo cấp 5 - cấp cực kỳ nguy hiểm. Trước tình trạng này, ngành nông nghiệp và các địa phương trong tỉnh đang tích cực triển khai nhiều giải pháp phòng chống cháy rừng. 

Chú thích ảnh
Lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát tại khu vực rừng bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu.

Toàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu hiện có hơn 33.600 ha diện tích rừng và đất lâm nghiệp; trong đó, diện tích đất có rừng là hơn 28.200 ha. Các diện tích rừng chủ yếu nằm ở khu vực đồi núi, có địa hình phức tạp, hiểm trở. Khi thời tiết nắng, nóng kéo dài, nền nhiệt cao cùng với sức nóng của núi đá, khiến rừng ở những khu vực này rất dễ cháy và chữa cháy cũng vô cùng khó khăn.

Thống kê từ Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu từ đầu mùa khô 2019-2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 8 vụ cháy rừng, tăng 2 vụ so với cùng kỳ năm ngoái, gây thiệt hại hơn 24 ha rừng.

Trước tình hình mùa khô kết thúc muộn, nắng, nóng kéo dài khiến nguy cơ cháy rừng vẫn đang ở mức cực kỳ nguy hiểm, ông Đoàn Duy Lâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, để phòng chống cháy rừng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh đã và đang tăng cường tuyên truyền, vận động các đơn vị kinh doanh du lịch, quần chúng nhân dân sống tại khu vực ven rừng ký cam kết bảo vệ rừng và phòng chống cháy rừng.

Các địa phương, đơn vị chủ rừng phải đảm bảo phương châm 4 tại chỗ trong phòng chống cháy rừng, đó là: lực lượng tại chỗ, phương tiện tại chỗ, hậu cần tại chỗ và chỉ huy tại chỗ.

Ông Đoàn Duy Lâm cho biết thêm, thời điểm hiện tại là cuối mùa khô nên việc người dân đốt nương rẫy, do đó lực lượng kiểm lâm cùng lực lượng canh gác rừng đã phải tăng cường nhân lực túc trực sẵn sàng để kiểm soát người ra vào rừng, ứng cứu khi có sự cố xảy ra.

Theo ông Bùi Quốc Vương, Phó Giám đốc Ban Quản lý Khu Bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc, hiện đơn vị đang quản lý hơn 10.876ha rừng bảo tồn thiên nhiên, với diện tích rừng quản lý rộng, các vụ lấn chiếm đất rừng diễn biến phức tạp, kéo dài, chính vì vậy ngay từ đầu mùa khô việc phòng chống cháy rừng đã được quan tâm hàng đầu.

Ban Quản lý đến tận nơi các hộ dân sinh sống ven rừng, trong rừng, làm nương rẫy, các khu du lịch để tuyên truyền, ký cam kết về phòng chống cháy rừng. Với phương châm phòng là chính, chữa cháy kịp thời nên khi xảy ra cháy rừng đơn vị đã sẽ huy động tất cả người, phương tiện để hạn chế đám cháy lan ra diện rộng.

Với sự vào cuộc của ngành chức năng cũng như các địa phương, đến nay, trên địa bàn tỉnh có gần 792 ha diện tích đường băng cản lửa được hoàn thành; 27,7 ha diện tích đường băng bao lô được đốt chủ động; hơn 190 ha diện tích được các chủ rừng đốt trước có điều khiển và gần 308 ha diện tích đường băng được quét dọn.

Chú thích ảnh
Biển báo cháy cấp cực kỳ nguy hiểm tại khu vực rừng bảo tồn thiên nhiên Bình Châu – Phước Bửu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. 

Ngành kiểm lâm cũng lắp đặt hơn 1.100 bảng, biển các loại cho bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng; xây dựng 17 chòi canh lửa rừng; 4 trạm quan trắc, dự báo cháy rừng; 133 hồ, bể, đập, bồn chứa nước các loại để phục vụ chữa cháy khi xảy ra cháy rừng.

“Với tình hình thời tiết vẫn đang trong tình trạng nắng nóng, hanh khô dự báo còn kéo dài, nguy cơ xảy ra cháy rừng trên địa bàn tỉnh đang rất cao. Bên cạnh sự chủ động, tích cực của ngành chức năng cũng như các địa phương, cũng rất cần sự ý thức, trách nhiệm của người dân, các tổ chức, doanh nghiệp có hoạt động ven rừng trong phòng chống cháy rừng, sẵn sàng tham gia chữa cháy khi có cháy rừng xảy ra, có như vậy mới hạn chế thấp nhất được các sự cháy rừng xảy ra trên địa bàn tỉnh”, ông Đoàn Duy Lâm, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu nhấn mạnh.

Tin, ảnh: Hoàng Nhị (TTXVN)
Kiểm điểm 3 tập thể, 17 cá nhân tại Gia Lai do chậm báo cáo cháy rừng
Kiểm điểm 3 tập thể, 17 cá nhân tại Gia Lai do chậm báo cáo cháy rừng

Ngày 28/4, UBND huyện Ia Grai, tỉnh Gia Lai, có báo cáo số 208/BC-UBND về kết quả kiểm tra, xác định nguyên nhân, mức độ thiệt hại vụ cháy rừng xảy ra tại xã Ia Khai, huyện Ia Grai.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN