Người dân Khmer tại Bình Phước đón Tết Chôl Chnăm Thmây an toàn, tiết kiệm

Hàng năm, cứ đến dịp Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây là đồng bào Khmer lại hồ hởi đón mừng năm mới với nhiều hy vọng mới.

Chú thích ảnh
Người dân ở xã Nha Bích, huyện Chơn Thành vui chơi đón tết ngày 13/4.

Những ngày này, đồng bào, chư tăng Khmer ở khắp nơi trên cả nước cùng nhau chúc phúc, mừng tuổi, báo hiếu, báo công, cầu mong sang năm mới có một cuộc sống an khang, thịnh vượng, ấm no, hạnh phúc.

Năm 2022, Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây diễn ra trong 3 ngày (14, 15 và 16/4). Đây là dịp người dân nghỉ ngơi vui chơi sau một năm làm lụng vất vả, người đi làm xa cũng trở về đoàn viên với gia đình.

Những ngày này, không khí hân hoan đón Tết Chôl Chnăm Thmây năm 2022 đang lan tỏa khắp các địa phương trên địa bàn tỉnh Bình Phước. Nhiều hoạt động sôi nổi mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc Khmer đã diễn ra tại các địa phương có đông đồng bào sinh sống thuộc hai huyện Lộc Ninh, Chơn Thành như: Lễ hội Phá bàu, lễ diễu hành "Sene Arak Neak Ta", cúng Miễu, gói bánh tét...

Tại xã Nha Bích (huyện Chơn Thành), các ấp, chùa tổ chức nhiều hoạt động nhằm mang lại không khí tươi vui trước ngày Tết chính thức. Chị Lâm Thị Liễu ở ấp 5 vui mừng cho biết, năm trước, người dân tránh tập trung đông người để phòng, chống dịch COVID-19. Năm nay, mọi hoạt động đã trở về trạng thái bình thường mới nên bà con rất vui mừng, cùng nhau trang trí khuôn viên chùa để đón Tết thật vui và ý nghĩa.

Anh Thạch Lâm ở ấp 1, xã Nha Bích cũng chia sẻ, thời gian qua, người dân cùng chính quyền địa phương thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch. Năm mới, anh cũng như bà con mong muốn gia đình có thật nhiều sức khỏe, hạnh phúc, mùa màng bội thu hơn.

Ông Thạch Bình, người có uy tín ở xã Nha Bích phấn khởi cho biết, Tết Chôl Chnăm Thmây là sự kiện có ý nghĩa mừng năm mới của đồng bào Khmer. Phần lớn hoạt động của Tết diễn ra tại chùa với nhiều nghi thức tín ngưỡng Phật giáo, hoạt động văn hóa, trò chơi dân gian. Đây là dịp để cộng đồng dân tộc Khmer gặp nhau cùng ôn lại truyền thống, chia sẻ kinh nghiệm sau một năm lao động, sản xuất.

Trên địa bàn xã Nha Bích có 400 hộ, với gần 1.400 nhân khẩu người Khmer sinh sống. Đây là một trong những xã người Khmer tập trung đông nhất. Thời gian qua, cộng đồng người Khmer đã đóng góp tích cực vào sự phát triển của địa phương. Cùng với sự phát triển của xã hội, người Khmer không chỉ đơn thuần là phát rẫy làm nương mà hiện nay đã biết áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống. Nhiều hộ vươn lên làm giàu, trở thành tấm gương sáng cho đồng bào học tập, noi theo. Các gương làm kinh tế giỏi điển hình như, hộ ông Lâm Du, ông Lâm Sa Nhi, ông Thạch Bình, ông Kim Som…

Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Nha Bích Võ Quốc Hân cho biết, người Khmer trên địa bàn luôn phát huy truyền thống đại đoàn kết, thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Bà con luôn nâng cao tinh thần tự lực vươn lên, quyết tâm vượt qua khó khăn để mọi người, mọi nhà đều có cuộc sống tốt đẹp hơn; đồng thời tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, xây dựng nông thôn mới; ra sức học tập, nâng cao trình độ về mọi mặt, giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, làm cho đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào ngày càng phát triển. Ngoài ra, cộng đồng người Khmer còn nâng cao ý thức cảnh giác, chống âm mưu "diễn biến hòa bình" của các thế lực thù địch, góp phần giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Thời gian qua, nhờ sự quan tâm và chỉ đạo của tỉnh Bình Phước, với nhiều chính sách ưu đãi cùng nhiều dự án đầu tư nên đời sống của bà con đã khởi sắc. Theo ông Nguyễn Lương Nhân, Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước, địa phương luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tìm nguồn hỗ trợ đồng bào Khmer trong tỉnh. Nhờ vậy, đời sống của bà con không ngừng được nâng lên, đây là tín hiệu đáng mừng trong công tác chăm lo đời sống đồng bào dân tộc.

Trong đợt Tết này, Đoàn do Ban Dân tộc tỉnh chủ trì đến thăm, tặng quà các chùa, hộ nghèo, già làng tiêu biểu trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, Đoàn tặng quà các chùa Phật giáo Nam tông Khmer trên địa bàn (chùa Sóc Lớn, xã Lộc Khánh; chùa Serayodom, xã Lộc Hưng; chùa Chà Là, xã Lộc Thịnh, huyện Lộc Ninh; chùa Bồ Đề, xã Nha Bích, huyện Chơn Thành; chùa Sareyvonsa, phường Tân Xuân, thành phố Đồng Xoài). Ngoài ra, Đoàn tặng 100 phần quà cho hộ nghèo, hộ cận nghèo, già làng tiêu biểu, người có uy tín là chức sắc tiêu biểu người Khmer.

Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước Nguyễn Lương Nhân gửi lời chúc đến quý vị đại biểu, chư tăng, phật tử, bà con người Khmer vào năm mới hạnh phúc, an lành, đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây đoàn kết, vui tươi, đầm ấm, tiết kiệm...

Ông Nguyễn Lương Nhân cũng mong muốn, đồng bào Khmer tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được, ra sức khắc phục khó khăn, tích cực học tập, lao động sản xuất, xây dựng cuộc sống ngày càng ấm no, hạnh phúc.

Thời gian qua, nhờ sự tích cực vào cuộc của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, đồng bào Khmer trên địa bàn tỉnh đã khắc phục khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, duy trì hoạt động sản xuất, ổn định đời sống, kinh tế - xã hội trong điều kiện bình thường mới.

Tin, ảnh: K GỬIH (TTXVN)
Rộn ràng Tết Chôl Chnăm Thmây
Rộn ràng Tết Chôl Chnăm Thmây

Tết Chôl Chnăm Thmây vừa là ngày mở đầu năm mới, mở đầu thời vụ, cũng là ngày hạnh phúc, tươi vui nhất trong năm của đồng bào Khmer ở Nam Bộ. Cũng như các dân tộc anh em, đón năm mới, đồng bào Khmer ở Nam Bộ trang hoàng nhà cửa và thực hiện những nghi thức truyền thống, hy vọng một năm mới với nhiều may mắn, sung túc hơn. Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây năm 2022 của đồng bào Khmer diễn ra từ ngày 14 đến 16/4/2022.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN