Hàng trăm ha rừng nguyên sinh bị triệt hạ

Hàng trăm ha rừng nguyên sinh ven quốc lộ 28 (thuộc địa bàn xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) bị triệt hạ để lấy gỗ, lấy đất sản xuất, tuy nhiên, các ngành chức năng vẫn chưa có những biện pháp quyết liệt để xử lý dứt điểm.

Từ phản ánh của người dân địa phương, phóng viên đã vào xã Quảng Sơn, huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông để “mục sở thị” tình trạng phá rừng ở đây. Diện tích rừng bị phá nằm ngay cạnh quốc lộ 28 thuộc tiểu khu 1764 do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đắk N’Tao quản lý. Những cây gỗ có đường kính từ 20 cm đến 1 m, cao hàng chục mét bị lâm tặc cưa hạ nằm ngổn ngang. Lâm tặc đã mở một con đường tạm (khu vực đối diện xưởng gỗ Cầu 25) để dùng xe cơ giới vận chuyển gỗ từ trong rừng ra quốc lộ 28 đưa đi tiêu thụ. Mặc dù nằm ven quốc lộ 28 nhưng các đối tượng ngang nhiên dựng lán trại để phá rừng. Sau khi tận thu rừng để lấy gỗ, lấy củi, lâm tặc đã dọn đốt để lấy đất sản xuất. Những cây gỗ rừng hàng trăm năm tuổi bị hạ xuống thay vào đó là cây sắn, các cây công nghiệp như cà phê, hồ tiêu.

Rừng ven quốc lộ 28 đã bị triệt phá. Ảnh: Anh Dũng - TTXVN

Theo người dân địa phương, tình trạng phá rừng ở đây diễn ra ngang nhiên, kéo dài trong nhiều năm qua gây bức xức trong dư luận. Thế nhưng, chủ rừng và các cơ quan chức năng vẫn không có biện pháp hữu hiệu để giải quyết dứt điểm dẫn đến tình trạng phá rừng, xâm lấn và mua bán đất lâm nghiệp trái phép ngày càng diễn biến phức tạp.

Trước tình hình này, đầu tháng 3/2016, ông Nguyễn Bốn - Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đã trực tiếp vào hiện trường kiểm tra tình trạng phá rừng và chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan. Đến lúc này, chủ rừng mới dựng 2 tấm bảng ven quốc lộ 28 để cảnh báo. Tuy nhiên trên bảng lại ghi: “Nghiêm cấm mọi hành vi đốt dọn, sử dụng đất; ai sử dụng đất này sẽ bị quy là đối tượng phá rừng, hoặc trực tiếp tiếp tay cho phá rừng và sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật. “Trích Thông báo kết luận số: 25/TB - UBND, ngày 15/3/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông”. Tấm bảng dựng lên khi hàng trăm ha rừng khu vực này đã bị “xóa sổ”. Điều này lại càng thể hiện sự bất lực của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đắk N’Tao trong công tác quản lý, bảo vệ rừng tại đây.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Ngô Anh Sáng - Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Sơn thừa nhận, trong thời gian qua, tình trạng phá rừng trên địa bàn xã Quảng Sơn diễn biến rất phức tạp, đặc biệt là tại tiểu khu 1674 do Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đắk N’Tao quản lý. Đây đã trở thành điểm nóng về khai thác lâm sản, mua bán đất rừng. Về phía chính quyền địa phương cũng đã triển khai cho Ban lâm nghiệp, cũng như lực lượng dân quân, công an, kiểm lâm tăng cường tuần tra, kiểm tra tại khu vực trên. Lực lượng chức năng cũng đã tổ chức tuần tra, kiểm tra, lập 18 biên bản về lấn chiếm đất đai.

Ông Ngô Anh Sáng cũng cho rằng, do khu vực này nằm cách xa UBND xã Quảng Sơn, các đối tượng phá rừng thường xuyên sử dụng điện thoại di động để thông báo cho nhau nên lực lượng liên ngành của xã rất khó phát hiện, bắt quả tang để xử lý. Tuy nhiên, ông Sáng cho rằng, lực lượng chức năng của xã cũng đã làm hết chức năng. Đồng thời UBND xã cũng đã ban hành các văn bản yêu cầu đơn vị chủ rừng là Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Đắk N’Tao phải tăng cường lực lượng chốt chặn tại tiểu khu 1674 để hạn chế tình trạng phá rừng cũng như lấn chiếm đất lâm nghiệp.

Ông Lê Quang Dần - Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông cho hay, theo kiểm tra của kiểm lâm, từ cuối năm 2014 đến nay đã có 31,8 ha rừng ở khu vực này bị đốn hạ. Mục đích của các đối tượng là phá rừng để lấy đất sản xuất. Về hướng xử lý, huyện đã chỉ đạo chủ rừng và kiểm lâm địa bàn lập chốt chặn 24/24 ở khu vực này để không cho các đối tượng vào đốt dọn, lấy đất để canh tác. Đồng thời chỉ đạo cơ quan công an vào cuộc điều tra để xử lý nghiêm các đối tượng phá rừng theo quy định của pháp luật.

Tiểu khu 1674 có gần 200 ha rừng gần như đã bị xóa sổ toàn bộ. Diện tích này trải dài theo quốc lộ 28 với tổng chiều dài nhiều km. Tình trạng rừng bị xâm hại, chặt phá, đốt trụi diễn ra tại đây nhiều năm liền, đặc biệt là từ đầu năm 2015. Người dân địa phương và những người lưu thông trên tuyến đường này đều chứng kiến hàng ngày, hàng giờ việc phá rừng kéo dài. Liệu có hay không việc “ngó lơ” của chủ rừng và các đơn vị liên quan để cho các đối tượng phá rừng ven quốc lộ 28 ngang nhiên hoạt động trong thời gian dài như vậy. Dư luận đang chờ câu trả lời thỏa đáng từ phía các cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông?
Anh Dũng - Hưng Thịnh

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản