Đối thoại với người dân về tình trạng ô nhiễm rác tại quận Ninh Kiều, Cần Thơ

Ngày 15/12, quận Ninh Kiều (thành phố Cần Thơ) tổ chức đối thoại với người dân phường An Khánh về tình trạng ô nhiễm tại bãi tập kết rác ở khu tái định cư Thới Nhựt 2 (phường An Khánh).

Chú thích ảnh
Bí thư Quận ủy Ninh Kiều Nguyễn Tiền Phong trả lời người dân tại buổi đối thoại. 

Buổi đối thoại có sự tham dự của ông Nguyễn Tiền Phong, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy Cần Thơ, Bí thư Quận ủy Ninh Kiều; ông Huỳnh Trung Trứ, Chủ tịch UBND quận, cùng khoảng 50 hộ dân đang sinh sống tại khu tái định cư Thới Nhựt 2.

Tại buổi đối thoại, người dân phản ánh, khoảng 4 năm nay, điểm tập kết rác ở khu tái định cư Thới Nhựt 2 gây ô nhiễm môi trường, bốc mùi hôi thối, ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt hàng ngày.

Bà Ung Mỹ Hoa, nhà đối diện với bãi tập kết rác cho biết: Bất kể giờ giấc, mùi hôi thối cứ len lỏi, phát tán khắp nhà. Để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm, gia đình bà phải làm 3 lớp cửa và luôn đóng kín, nhưng tình trạng ô nhiễm vẫn ảnh hưởng tới cuộc sống, sinh hoạt.

Ông Nguyễn Thanh Phong, phường An Khánh, phản ánh nước thải từ hoạt động tập kết rác ở bãi tập kết rác nằm cuối khu tái định cư Thới Nhựt 2 hay rò rỉ ra xung quanh. Các xe vận chuyển rác thường xuyên chạy ra, vào làm vương vãi rác xuống mặt đường trong khu dân cư. Bên cạnh đó, ở khu dân cư Thới Nhựt 2 có nhiều trường học, từ mầm non, tiểu học đến trung học cơ sở, trung học phổ thông, nhưng xe chở rác chạy vào giờ tan học vừa gây ô nhiễm, vừa gây tắc đường, đồng thời ảnh hưởng đến sự an toàn của các em học sinh.

Chú thích ảnh
Người dân khu tái định cư Thới Nhựt 2, phường An Khánh, quận Ninh Kiều phản ánh tình trạng ô nhiễm tại bãi tập kết rác trong khu dân cư. 

Trả lời ý kiến người dân tại buổi đối thoại, Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều Huỳnh Trung Trứ nhìn nhận, thời gian qua việc xử lý, thu gom, tập kết, vận chuyển rác thải sinh hoạt của quận còn nhiều vấn đề hạn chế. Cụ thể, Ninh Kiều hiện nay không có nơi để tập kết rác, phải để tạm ngoài trời trên các tuyến đường, trong các khu dân cư và nơi công cộng. Bên cạnh đó, phương tiện thu gom và cách thức thu gom rác cũng chưa phù hợp như việc che đậy không kín, rác rơi vãi trên đường vận chuyển… Đây là những vấn đề mà quận chưa đầu tư kịp thời, gây ảnh hưởng, bức xúc cho người dân, không chỉ ở khu dân cư phường An Khánh, mà cả những khu khác, quận sẽ dần xử lý.

Cũng theo người đứng đầu chính quyền quận Ninh Kiều, trước phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm môi trường tại điểm tập kết rác, chính quyền và ngành chức năng quận Ninh Kiều đã tăng cường kiểm tra, nhắc nhở đơn vị thu gom rác thực hiện các giải pháp khắc phục ô nhiễm. Đến nay, tình trạng ô nhiễm đã giảm so với trước.

Để tháo gỡ khó khăn, bất cập trong việc thu gom, xử lý rác thải, quận Ninh Kiều đang triển khai dự án xây dựng 3 trạm trung chuyển rác, trong đó có một trạm trong khu tái định cư Thới Nhựt 2, nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường. Theo quy hoạch, trạm trung chuyển rác khu tái định cư Thới Nhựt 2 được xây dựng trên diện tích 480 m2, diện tích vùng đệm 460 m2. Tổng diện tích phục vụ trạm trung chuyển rác hơn 1.400 m2, cách nhà dân ít nhất 20 m theo quy chuẩn xây dựng… Trạm trung chuyển rác được thiết kế hoạt động khép kín, có hệ thống phun xịt mùi tự động, hệ thống hút, xử lý khí, hệ thống nước thải đạt chuẩn A, công suất xử lý nước thải 10 m3/ngày đêm. Công suất hoạt động khoảng 90 tấn/ngày đêm. Tổng mức đầu tư dự kiến của công trình hơn 2,7 tỷ đồng.

Chú thích ảnh
Bãi tập kết rác trong khu tái định cư Thới Nhựt 2, phường An Khánh, quận Ninh Kiều bị người dân phản ánh gây ô nhiễm môi trường. 

Theo Chủ tịch UBND quận Ninh Kiều, chức năng của trạm trung chuyển là để tổ chức trung chuyển rác tạm thời, không phải bãi rác. Trạm sẽ không lưu trữ rác mà là nơi tập kết các phương tiện để dồn rác từ các xe gom rác nhỏ lên xe tải lớn để đưa đi xử lý dứt điểm trong ngày, không để rác tồn đọng qua đêm, trừ trường hợp bất khả kháng.

Cũng theo ông Huỳnh Trung Trứ, để cải thiện căn bản quy trình thu gom rác theo hướng hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển của địa phương, việc xây dựng các trạm trung chuyển rác là cần thiết, không thể trì hoãn. Vì vậy, UBND quận mong muốn nhận được sự đồng thuận của người dân trong việc triển khai thực hiện các giải pháp, nhằm giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường.

Chia sẻ với những bức xúc của người dân về tình trạng ô nhiễm do rác thải, ông Nguyễn Tiền Phong, Bí thư Quận ủy Ninh Kiều cho rằng, mặc dù là thành phố trực thuộc Trung ương nhưng hiện nay, việc thu gom rác của Cần Thơ đang rất lạc hậu so với một số nơi khác, ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị và đời sống người dân. Việc này sẽ được quận sửa chữa, khắc phục trong thời gian tới để trả lại môi trường sống trong sạch cho người dân.

Tin, ảnh: Thanh Liêm (TTXVN)
Cấp bách hoàn thiện chính sách phòng chống ô nhiễm rác thải nhựa
Cấp bách hoàn thiện chính sách phòng chống ô nhiễm rác thải nhựa

Rác thải nhựa, bao ni lông đang trở thành nỗi lo toàn cầu về những hiểm họa lâu dài đối với môi trường và sức khỏe con người. Do đó, việc hoàn thiện chính sách pháp luật về rác thải nhựa là rất cần thiết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN