Đắk Lắk đã giảm 62% số ca mắc sốt xuất huyết

Ngành Y tế tỉnh Đắk Lắk đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn đồng bào các dân tộc chủ động thực hiện tốt các biện pháp phòng chống dịch, bệnh sốt xuất huyết; tăng cường kiểm tra, giám sát khoanh vùng xử lý kịp thời. Nhờ vậy, tình hình số ca mắc bệnh sốt xuất huyết ở tỉnh Đắk Lắk đã giảm 62% so cùng kỳ năm ngoái.

Nhân viên y tế dự phòng kiểm tra và tìm diệt loăng quăng, bọ gậy trong các dụng cụ chứa nước của người dân. Ảnh: Phan Sáu/TTXVN

Ngành Y tế tỉnh đã phân công cán bộ có chuyên nghiệp vụ về phối hợp cùng với các địa phương, các trung tâm, trạm y tế trên địa bàn kiểm tra tất cả các ổ dịch cũ, những nơi có nguy cơ cao, có dấu hiệu bùng phát dịch để giám sát chặt chẽ tình hình dịch tễ, thường xuyên điều tra chỉ số côn trùng, lăng quăng.

Ngành Y tế tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các địa phương, các đơn vị thông tin đại chúng hướng dẫn đồng bào các dân tộc phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, xử lý tốt vệ sinh môi trường, loại bỏ các vật dụng làm nơi đẻ trứng của muỗi như chai lọ, vỏ xe máy, xe ô tô, bao bì, các dụng cụ chứa nước mưa, nước sinh hoạt phải được đậy kín hoặc loại bỏ đúng cách…

Đồng bào các dân tộc chủ động phòng, chống không để muỗi đốt, nhất là đồng bào ở các địa bàn có các ổ dịch trước đây, đồng bào ở lại trên nương rẫy phải mặc quần áo dài tay, khi ngủ phải mắc màn, đồng thời, có các biện pháp hun khói, sử dụng nhang, các loại thuốc chống muỗi.

Ngành Y tế tỉnh đã hướng dẫn đồng bào các dân tộc khi có các biểu hiện sốt cao đột ngột, đau đầu, người mỏi mệt…cần đến ngay các cơ sở y tế để khám, chữa kịp thời, không tự ý mua thuốc về nhà điều trị hoặc không rước “thầy cúng” về cúng dẫn đến nguy hiểm đến tính mạng.

Ngành Y tế tỉnh tổ chức tập huấn các y, bác sĩ từ tuyến tỉnh đến cơ sở xã, phường, thị trấn về công tác chẩn đoán, điều trị, phòng, chống dịch sốt xuất huyết, tăng cường nguồn nhân lực, phương tiện, cơ số thuốc, gường bệnh… nhằm phục vụ tốt yêu cầu chăm sóc, khám điều trị bệnh sốt xuất huyết cho đồng bào các dân tộc trên địa bàn.

Từ đầu năm đến nay, tỉnh Đắk Lắk đã có 977 ca mắc bệnh sốt xuất huyết và 15 huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh đều có người mắc bệnh sốt xuất huyết, trong đó, tập trung nhiều nhất là thành phố Buôn Ma Thuột với 220 ca.

Quang Huy (TTXVN)

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản