Đã có 19 người tử vong vì sốt xuất huyết

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận hơn 71 nghìn trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có hơn 60 nghìn trường hợp nhập viện, 19 người chết.

Khoa Truyền nhiễm – bệnh viện Bạch Mai quá tải bệnh nhân SXH. Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN

So cùng kỳ năm 2016, số trường hợp nhập viện tăng 24,8%; số người chết tăng 3 người. Số người mắc vẫn tập trung chủ yếu ở các tỉnh phía Nam (chiếm 59%). Tại khu vực phía Bắc, số trường hợp mắc tăng cao tại thành phố Hà Nội (chiếm 73,7% của khu vực phía Bắc).

Do dịch sốt xuất huyết gia tăng nên từ hơn nửa tháng nay, những bệnh viện đầu ngành trên địa bàn Hà Nội đã rơi vào tình trạng quá tải trầm trọng. Bên cạnh đó, do biểu hiện của sốt xuất huyết phần lớn là sốt, mệt mỏi, nên nhiều trường hợp sốt xuất huyết trong những ngày đầu đã tự ý đến các phòng mạch tư truyền dịch, hoặc bác sĩ không nắm rõ nguyên tắc truyền dịch trong sốt xuất huyết đã vô tình làm cho tình trạng bệnh nặng thêm. Thậm chí có bệnh nhân sốt xuất huyết cấp cứu trong trình trạng phù toàn thân, khó thở… vì quá tải dịch truyền.

Tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, mỗi ngày có hàng trăm bệnh nhân đến khám và điều trị bệnh sốt xuất huyết. Cao điểm, có ngày bệnh viện tiếp nhận từ 800-1.200 bệnh nhân có biểu hiện sốt xuất huyết đến khám, chủ yếu là bệnh nhân ở Hà Nội. Với số bệnh nhân lớn như vậy, cả bệnh viện đang căng sức, y bác sĩ không có ngày nghỉ và tổ chức khám sớm hơn so với bình thường.

Bệnh viện đã quyết định thành lập Trung tâm chăm sóc ban ngày ngay tại Hội trường Bệnh viện nhằm góp phần giải quyết tình trạng bệnh nhân sốt xuất huyết ngày càng gia tăng. Trung tâm chăm sóc ban ngày có 20 giường bệnh, dự kiến sẽ tiếp nhận, điều trị cho hàng chục bệnh nhân ở Hà Nội được chỉ định điều trị ban ngày, còn tối sẽ về nhà ngủ.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Văn Kinh, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, do áp lực quá tải, Bệnh viện chỉ có thể tiếp nhận vài chục bệnh nhân vào điều trị nội trú. Đó là những trường hợp có dấu hiệu cảnh báo nguy cơ biến chứng và đều ở ngày thứ 3 kể từ khi bị sốt xuất huyết.

Những bệnh nhân còn lại được phân tuyến về các bệnh viện của Hà Nội như: Đống Đa, Xanh-pôn, Thanh Nhàn. Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Văn Kính dự đoán, tình hình này sẽ còn căng thẳng nữa vì diễn biến thời tiết bất thường và số bệnh nhân mắc sốt xuất huyết trên địa bàn Hà Nội gia tăng…

Bệnh viện Đống Đa – tuyến điều trị bệnh truyền nhiễm cao nhất của thành phố Hà Nội cũng đang trong tình trạng quá tải bệnh nhân. Bác sỹ Phạm Bá Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết, mỗi ngày tại đây khám cho 400-500 bệnh nhân sốt xuất huyết, trong đó khoảng 20% phải nhập viện. Phòng làm việc của bác sĩ cũng được kê thêm giường gấp để bệnh nhân nằm truyền dịch.


Bệnh viện Đống Đa có tổng 350 giường thực kê nhưng số bệnh nhân sốt xuất huyết đã chiếm gần 220 giường. Đặc biệt, tại khoa Truyền nhiễm, đã phải kê thêm 35 giường, từ 50 lên 85 cho 150 bệnh nhân điều trị nội trú, số còn lại nằm xen tại khoa Nội 2. Để đáp ứng nhân lực phục vụ công tác điều trị bệnh nhân sốt xuất huyết, Bệnh viện Đống Đa đã phải huy động thêm bác sĩ, điều dưỡng từ các khoa khác để hỗ trợ. Toàn bộ giường, chăn chiếu, quạt của nhân viên cũng được tận dụng để bệnh nhân dùng…

Tại Bệnh viện Thanh Nhàn, mỗi ngày có khoảng 300 trường hợp đến khám do sốt xuất huyết. Hiện bệnh viện đang điều trị cho 520 bệnh nhân sốt xuất huyết nội trú. Bệnh viện đã tăng gấp đôi số giường bệnh vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu điều trị. Để giải quyết tình trạng bệnh nhân sốt xuất huyết tăng đột biến, tại 3 khoa của Bệnh viện đã phải dồn phòng của nhân viên y tế, kê thêm giường bệnh, tăng cường bác sĩ trực. Như tại Khoa Cấp cứu, trước đây một kíp trực chỉ 3 bác sĩ trực nay tăng lên 5 bác sỹ; bệnh viện triển khai thêm đơn vị điều trị sốt xuất huyết ban ngày theo dõi những bệnh nhân nhẹ…

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh sốt xuất huyết, Bộ Y tế tiếp tục đề nghị các địa phương thực hiện nghiêm túc Công điện của Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống sốt xuất huyết; thực hiện đầy đủ các nội dung khuyến cáo về phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết mà các cơ quan chuyên môn đã đưa ra...

Thủy - Bình (TTXVN)
Các địa phương tăng cường phòng chống sốt xuất huyết
Các địa phương tăng cường phòng chống sốt xuất huyết

Trước diễn biến phức tạp và ngày càng gia tăng số ca sốt xuất huyết, tỉnh Nghệ An và Thái Bình đã tập trung triển khai các giải pháp nhằm phòng chống.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN