'Trắng đêm' cùng Y tế dự phòng chặn dịch sốt xuất huyết

Nhiều ngày qua, dịch sốt xuất huyết bùng phát trên diện rộng tại Hà Nội ảnh hưởng lớn đến sức khỏe, sinh hoạt của người dân. Nhiều khu vực dân cư trên "điểm nóng" của dịch sốt xuất huyết được phun thuốc diệt muỗi phòng dịch lây lan.

Theo Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), từ đầu năm đến nay cả nước ghi nhận gần 60.000 ca sốt xuất huyết, trong đó 18 người tử vong.


Trong tuần từ 24-30/7, Hà Nội ghi nhận 2.305 trường hợp mắc bệnh. Các quận có tỷ lệ mắc cao là Đống Đa, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Thanh Xuân, Hà Đông, Cầu Giấy, Ba Đình và huyện Thanh Trì, Thường Tín...

Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội phối hợp với các huyện, phường khoanh vùng dịch và vùng nguy cơ lây nhiễm phun thuốc diệt muỗi phòng chống dịch.

Những ngày qua, hàng chục nhân viên của Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội ngày đêm làm việc hết công suất phun thuốc muỗi, trong đó nhiều điểm đã được phun lần 2 để tránh dịch sốt xuất huyết lây lan.

Để tiêu diệt triệt để nguồn lây bệnh tại các khu dân cư, ban ngày có hàng chục nhân viên đi phun thuốc vào các hộ gia đình, ngõ ngách. Ban đêm khi đường phố vắng vẻ sẽ có máy phun công suất lớn phun ở ngoài đường và ngõ ngách.

Hoá chất được sử dụng có mức độ an toàn tuyệt đối với người và động vật nuôi. Hóa chất và máy phun đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Mấy tháng nay, nhân viên của Trung tâm Y tế dự phòng rất vất vả đi phun thuốc vào ban đêm. Cuộc sống thường ngày bị đảo lộn.

Trong quá trình phun không ít trường hợp người dân không hợp tác do chưa hiểu biết được lợi ích của việc phun hóa chất, vì có con nhỏ người ốm, kinh doanh hàng ăn uống...bị ảnh hưởng.

Tùy vào địa hình, diện tích của khu vực mỗi đêm, nhân viên của trung tâm đi phun thuốc từ 2-3 phường. Thường thường bắt đầu phun từ khoảng 0 giờ cho đến 5-6 giờ sáng để tránh ảnh hưởng đến người dân nhiều nhất.

Xác muỗi chết bám đầy tay sau khi bị phun thuốc.


Lê Phú/ Báo Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản