Cù lao Tân Phong sạt lở ngày càng nghiêm trọng

Theo ông Trần Văn Nhịn, Chủ tịch UBND xã Tân Phong, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, hiện tình hình sạt lở tại xã cù lao Tân Phong đang diễn biến phức tạp.

Cũng theo ông Nhịn, trên địa bàn có 8 tuyến sạt lở với tổng chiều dài lên đến 5.200 m. Hiện tượng sạt lở xảy ra ở hầu khắp các tuyến bờ sông, đê bao ngăn lũ và triều cường, ngăn mặn của xã.

Tại ấp Tân Thiện, giáp sông Tiền, nhiều năm nay có một đoạn bờ sông bị sạt lở nghiêm trọng, dài hàng trăm mét. Mỗi năm, nước sông Tiền xâm thực gây sạt lở sâu từ 5-10 m. Nhiều hộ dân tại đây bị mất toàn bộ đất đai, nhà cửa và phải di dời đi nơi khác.

Anh Nguyễn Văn Út ở ấp Tân Thiện, trong khu vực sạt lở trên cho biết, bờ sông bị sạt lở đến mấp mé sân nhà anh. Một số hộ khác như hộ ông Nguyễn Văn Mum, Trần Phát Dũng, Trần Phát Tý cũng đã mất toàn bộ nhà cửa, đất đai do sạt lở bờ sông.

Ông Kiều Mạnh Tuấn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Phong cho biết, các hộ trên đều thuộc diện khó khăn. Do sạt lở mất toàn bộ nhà cửa, đất đai, buộc họ phải bỏ địa bàn đi lập nghiệp ở nơi khác.

Ông Trần Văn Nhịn, Chủ tịch UBND xã Tân Phong nhận định, một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng sạt lở bờ sông ngày càng phức tạp và nghiêm trọng là do nạn khai thác cát trên sông trong thời gian qua với khối lượng lớn làm biến đổi dòng chảy, xói lở đất đai…

Hàng năm, chính quyền địa phương đã trích từ 1-2 triệu đồng hỗ trợ những hộ đặc biệt khó khăn khắc phục hậu quả thiên tai.

Thời gian qua, chính quyền địa phương cũng đã tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao ý thức phòng chống sạt lở bằng những giải pháp thích hợp như: Gia cố đê bao, trồng cây xanh chắn sóng, chắn gió…

Tuy nhiên, ông Nhịn cũng thừa nhận, những giải pháp trên chỉ là tạm thời trong khi ngân sách địa phương có hạn, chưa thể khắc phục triệt để tình trạng này.

Ông Nhịn cũng kiến nghị các cấp, các ngành cần có những giải pháp đồng bộ, khả thi giúp địa phương phòng chống sạt lở một cách triệt để và hiệu quả, bảo đảm đời sống và sản xuất của nhân dân vùng cù lao Tân Phong.

Minh Trí (TTXVN)
Tin khác
  • Phát triển hệ thống tưới ứng phó với biến đổi khí hậu khu vực Tây Nguyên

    Phát triển hệ thống tưới ứng phó với biến đổi khí hậu khu vực Tây Nguyên

    14:52 ngày 23/04/2019

    Sáng 23/4, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Tổng cục Thủy lợi tổ chức Hội nghị “Chỉ đạo phát triển tưới tiên tiến, tiếp kiệm nước ứng phó với hạn hán và nâng cao hiệu quả khai thác công trình thủy lợi” nhằm phân tích, đánh giá về nhu cầu nước tưới để phát triển bền vững các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao tại khu vực Tây Nguyên như cà phê, hồ tiêu, điều, cao su…

Phổ biến kiến thức

Tây Bắc - Tây Nguyên - Tây Nam bộ

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản