Triều Tiên chỉ trích cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ

Theo hãng tin Yonhap, ngày 10/8, Phó Chủ tịch Ủy ban Tuyên truyền đảng Lao động Triều Tiên, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong đã chỉ trích Hàn Quốc và Mỹ vì tiếp tục xúc tiến các cuộc tập trận chung.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc tham gia một cuộc tập trận chung tại cảng Pohang, Đông Nam Hàn Quốc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Bà Kim Yo-jong cho rằng các cuộc tập trận phản ánh chính sách gây hấn của Washington, đồng thời quan chức này cảnh báo Bình Nhưỡng sẽ tăng cường hơn nữa năng lực phòng thủ và tấn công phủ đầu. 

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn phát biểu trên của bà Kim Yo-jong trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ tiến hành hoạt động huấn luyện sơ bộ vào ngày 10/8 trong thời gian chuẩn bị cho cuộc tập trận chính trong mùa Hè vào tuần tới. Bà Kim Yo-jong nêu rõ: "Quân đội Mỹ và Hàn Quốc cuối cùng cũng bắt đầu các cuộc tập trận kết hợp có thể tạo điều kiện cho sự bất ổn... Chúng tôi sẽ tăng cường năng lực phòng thủ và tấn công phủ đầu mạnh mẽ để nhanh chóng đáp trả mọi hành động quân sự".

Từ ngày 10/8-13/8, quân đội Hàn-Mỹ diễn tập tham mưu kiểm soát khủng hoảng (CMST), mang tính chất diễn tập sơ bộ chuẩn bị cho cuộc tập trận chính thức. Diễn tập tham mưu kiểm soát khủng hoảng tập trung vào việc đối phó với các tình huống giả định như khủng bố, khiêu khích cục bộ, ngăn không để tình hình lan rộng thành chiến tranh. Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn-Mỹ sẽ chỉ huy cuộc diễn tập này. Được biết, quân đội hai bên sẽ giảm lực lượng tham gia diễn tập so với cuộc diễn tập trong nửa đầu năm, do cân nhắc tình hình dịch COVID-19. 

Dự kiến quân đội Hàn-Mỹ sẽ ra thông báo chung về thời điểm và quy mô tập trận vào ngày 16/8.

TTXVN/Báo Tin tức
Quân đội Hàn-Mỹ diễn tập sơ bộ trước thềm tập trận chung
Quân đội Hàn-Mỹ diễn tập sơ bộ trước thềm tập trận chung

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, một số nguồn tin quân đội và Chính phủ Hàn Quốc ngày 9/8 cho biết quân đội Hàn-Mỹ sẽ diễn tập tham mưu kiểm soát khủng hoảng (CMST) từ ngày 10-13/8, mang tính chất diễn tập sơ bộ chuẩn bị cho cuộc tập trận chính thức.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN