Mỹ khẳng định phối hợp với Hàn Quốc trong việc ra quyết định về tập trận chung

Bất kỳ quyết định nào liên quan tới các cuộc tập trận giữa Hàn Quốc và Mỹ sẽ đều được hai đồng minh phối hợp cùng đưa ra.

Tuyên bố trên được người phát ngôn Lầu Năm góc John Kirby đưa ra ngày 3/8 trong bối cảnh đang có những đồn đoán rằng nếu không hoãn cuộc tập trận chung dự kiến diễn ra trong tháng này, Mỹ và Hàn Quốc sẽ giảm quy mô tập trận nhằm thúc đẩy đối thoại liên Triều.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc tham gia một cuộc tập trận chung tại Pohang (Hàn Quốc). Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu tại một cuộc họp báo, ông Kirby cũng nhấn mạnh cam kết của Mỹ đối với đồng minh Hàn Quốc cũng như an ninh chung của bán đảo Triều Tiên, trong đó có việc sẵn sàng hỗ trợ bảo vệ Bán đảo Triều Tiên trước các mối đe dọa. Theo ông, Seoul chưa đưa ra bất kỳ đề nghị nào về việc xem xét ngừng cuộc tập trận quân sự sắp tới. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ khẳng định mọi quyết định đưa ra sẽ dựa trên sự phối hợp chặt chẽ giữa 2 nước. 

Tuần trước, Triều Tiên đã quyết định mở lại các kênh liên lạc trực tiếp với Hàn Quốc, sau hơn 13 tháng cắt đứt kể từ tháng 6/2020. Bình Nhưỡng cho biết việc mở lại các đường dây liên lạc là kết quả của thỏa thuận giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Kim Jong-un, nhằm cải thiện quan hệ song phương. Tuy nhiên, em gái của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, bà Kim Yo-jong, đã cảnh báo “sự tan băng” mới nhất trong quan hệ liên Triều có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn nếu Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung với Mỹ. Bình Nhưỡng thường cáo buộc các cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc là hành động khiêu khích, trong khi Seoul khẳng định các cuộc tập trận này hoàn toàn mang tính chất phòng vệ và đã từng mời các quan chức Triều Tiên làm quan sát viên.

Ngọc Hà (TTXVN)
Hàn Quốc sẽ xử lý vấn đề tập trận chung với Mỹ một cách 'linh hoạt'
Hàn Quốc sẽ xử lý vấn đề tập trận chung với Mỹ một cách 'linh hoạt'

Ngày 2/8, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết nước này sẽ xử lý vấn đề tập trận chung với Mỹ một cách "sáng suốt" và "linh hoạt" để tránh làm gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN