Quân đội Hàn-Mỹ nhiều khả năng vẫn tập trận chung, nhưng thu hẹp quy mô

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Boo Seung-chan trong buổi họp báo thường kỳ ngày 5/8 lặp lại lập trường rằng quân đội vẫn chưa quyết định cụ thể về thời điểm, quy mô cuộc tập trận chung Hàn-Mỹ nửa cuối năm nay, mà vẫn đang thảo luận chặt chẽ với Washington, cân nhắc tổng hợp các điều kiện liên quan.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận chung tại Pocheon, cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 70km về phía Đông Bắc, ngày 19/9/2017. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Quân đội Hàn-Mỹ được cho là đang chuẩn bị cho kế hoạch tập trận tham mưu kiểm soát khủng hoảng (CMST), mang tính chất là cuộc diễn tập sơ bộ, từ ngày 10-13/8, và tập trận chính thức sở chỉ huy liên quân nửa cuối năm từ 16-26/8. 

Trước đó, khi nghe báo cáo công việc từ các sĩ quan chỉ huy cấp cao của quân đội, Tổng thống Moon Jae-in chỉ thị quân đội phải thảo luận một cách thận trọng với Mỹ về vấn đề tập trận chung, cân nhắc tới nhiều yếu tố. Bộ trưởng Quốc phòng Suh Wook cũng đã báo cáo rằng quân đội đang thảo luận với cơ quan phòng dịch và phía Mỹ, xem xét tới các điều kiện thực tế như tình hình dịch COVID-19.

Trong khi đó, hơn 60 nghị sĩ thuộc liên minh cầm quyền đang lên tiếng yêu cầu hoãn tập trận chung Hàn-Mỹ. Về điều này, một quan chức quân đội cho biết hai nước đã bước vào chuẩn bị cho việc tập trận, như thảo luận về việc diễn tập sơ bộ trong tuần sau, kiểm tra toàn bộ các kịch bản diễn tập. Một quan chức khác cho biết nội bộ quân đội, như Bộ Tư lệnh liên quân Hàn-Mỹ và Hội đồng tham mưu trưởng liên quân, đang thiên về hướng vẫn triển khai tập trận. Giới phân tích cho rằng có thể quân đội hai nước sẽ ra thông báo chung về thời điểm và quy mô tập trận ngay trước thềm cuộc tập trận chính thức.

Nếu quân đội Hàn-Mỹ tập trận đúng kế hoạch thì hai nước dự kiến sẽ cắt giảm binh lực tham gia, thu hẹp quy mô tập trận, tương đương quy mô cuộc tập trận tham mưu sở chỉ huy liên quân nửa đầu năm.

Thanh Bình (TTXVN)
Hàn-Mỹ nhất trí thu hẹp quy mô tập trận mùa Hè 
Hàn-Mỹ nhất trí thu hẹp quy mô tập trận mùa Hè 

Ngày 26/7, hãng tin Yonhap dẫn các nguồn thạo tin cho biết Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí tiến hành một cuộc tập trận vào tháng tới với quy mô nhỏ hơn, thay vì hủy bỏ sự kiện này trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục lây lan.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN