Hàn-Mỹ nhất trí thu hẹp quy mô tập trận mùa Hè 

Ngày 26/7, hãng tin Yonhap dẫn các nguồn thạo tin cho biết Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí tiến hành một cuộc tập trận vào tháng tới với quy mô nhỏ hơn, thay vì hủy bỏ sự kiện này trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục lây lan.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật chung tại thao trường Seungjin ở Pocheon, cách Seoul 65 km về phía đông bắc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, một nguồn tin trong chính quyền Seoul cho biết: "Hàn Quốc và Mỹ đã chia sẻ sự cần thiết tiến hành những gì phải làm và có thể làm sau khi xem xét đầy đủ tình hình dịch bệnh hiện tại".

Trong khi đó, một nguồn tin khác cho biết nhà chức trách đã chuẩn bị đầy đủ cho cuộc tập trận sắp tới dựa trên giả thuyết rằng hoạt động này sẽ được tiến hành như thông lệ. Các cuộc tập trận được mô phỏng trước trên máy tính, thay vì ngoài trời, và hiện giới chức hai nước đang nỗ lực để có thể thực hiện các biện pháp triệt để nhằm ngăn chặn dịch COVID-19.  

Theo các nguồn tin, cuộc tập trận mùa Hè này được cho là sẽ diễn ra trong khoảng 2 tuần bắt đầu từ ngày 10/8 tới với việc tập trung vào một cuộc thử nghiệm Năng lực Tác chiến Toàn diện (FOC) nhằm xác định xem liệu Seoul có thể đáp ứng được các điều kiện cho việc chuyển giao Quyền kiểm soát hoạt động thời chiến (OPCON) hay không. Bên cạnh đó, cuộc tập trận này cũng sẽ được triển khai theo hướng nhằm kiểm chứng và tăng khả năng sẵn sàng phối hợp tác chiến giữa binh lính hai nước.   

Cách thức tiến hành và việc liệu Hàn Quốc cùng Mỹ có tổ chức cuộc tập trận mùa Hè năm nay hay không là tâm điểm chú ý, bởi cuộc tập trận chung mùa Xuân đã bị hoãn vô thời hạn do đại dịch COVID-19. Hai cuộc tập trận này - thường diễn ra vào tháng 3 và tháng 8 hàng năm - cũng được phía Triều Tiên theo dõi chặt chẽ và có liên quan đến việc chuẩn bị cho Seoul tiếp nhận OPCON từ các lực lượng Mỹ.

Trước đó, vào tháng 2 năm nay, liên quân Hàn-Mỹ đã quyết định lùi thời điểm tiến hành các cuộc tập trận chung thường niên đến giữa tháng 8 trong bối cảnh đại dịch COVID-19 lây lan toàn lãnh thổ Hàn Quốc. Phía Mỹ cho rằng các cuộc tập trận trong tương lai cần chú trọng việc đảm bảo sự sẵn sàng chiến đấu của liên quân Hàn-Mỹ chứ chưa phải thời điểm chuẩn bị cho việc chuyển giao OPCON.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nhấn mạnh sự cần thiết phải kiểm chứng FOC của quân đội Hàn Quốc, theo đó một tướng 4 sao của Hàn Quốc sẽ chịu trách nhiệm chỉ huy lực lượng liên quân. FOC là giai đoạn hai trong quy trình thẩm định 3 giai đoạn chuẩn bị cho việc chuyển giao OPCON.

Dự kiến, thử nghiệm "Khả năng Nhiệm vụ Toàn diện" (FMC) sẽ được tiến hành vào năm 2021 sau khi có sự thống nhất của lãnh đạo Bộ Quốc phòng của hai nước. Giai đoạn 1 là thử nghiệm Năng lực tác chiến ban đầu (IOC) đã được thực hiện vào tháng 8/2019.

Mạnh Hùng (TTXVN)
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn-Mỹ điện đàm về quan hệ song phương
Bộ trưởng Quốc phòng Hàn-Mỹ điện đàm về quan hệ song phương

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 21/7 cho biết Bộ trưởng Quốc phòng nước này Jeong Kyeong-doo đã có cuộc điện đàm với người đồng cấp Mỹ Mark Esper để thảo luận các vấn đề an ninh trên Bán đảo Triều Tiên, trong đó có các cuộc tập trận chung mùa Hè và đàm phán về chia sẻ chi phí quốc phòng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN