Hàn Quốc sẽ xử lý vấn đề tập trận chung với Mỹ một cách 'linh hoạt'

Ngày 2/8, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết nước này sẽ xử lý vấn đề tập trận chung với Mỹ một cách "sáng suốt" và "linh hoạt" để tránh làm gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên. 

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ và Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận bắn đạn thật chung tại thao trường Seungjin ở Pocheon, cách Seoul 65 km về phía đông bắc. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, trao đổi với báo giới, người phát ngôn bộ trên Lee Jong-joo nêu rõ: "Bộ Thống nhất đã làm việc nhất quán trên tinh thần mềm dẻo và sáng suốt, căn cứ vào lập trường rằng các cuộc tập trận chung Hàn - Mỹ không nên là cơ hội làm gia tăng căng thẳng trên Bán đảo Triều Tiên trong bất kỳ tình huống nào. Các nỗ lực sẽ được triển khai theo hướng chỉ đạo đó".

Cùng ngày, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc (MOD) cho biết hiện liên quân Hàn-Mỹ vẫn chưa quyết định thời điểm và cách thức tiến hành cuộc tập trận thường niên mùa Hè vốn được cho là sẽ diễn ra trong tháng 8 này. Phát biểu họp báo, người phát ngôn bộ trên Boo Seung-chan cho biết thời điểm và cách thức tiến hành các cuộc tập trận vẫn chưa được ấn định, đồng thời nói thêm rằng đây là những vấn đề do Seoul và Washington quyết định. Ông cho biết Hàn Quốc và Mỹ đang tiến hành các cuộc tham vấn chặt chẽ có tính đến các tình huống liên quan, trong đó có xem xét đến yếu tố như đại dịch COVID-19, thế trận phòng thủ kết hợp, việc chuyển giao quyền kiểm chỉ huy thời chiến và các nỗ lực phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên. Khi được hỏi về việc liệu MOD có xúc tiến các cuộc đàm phán với phía Triều Tiên về vấn đề này hay không, ông Boo Seung-chan khẳng định Seoul hiện chưa có kế hoạch nào liên quan.

Trước đó, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 1/8 dẫn lời bà Kim Yo-Jong, em gái của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, cảnh báo cuộc tập trận sẽ làm tổn thương nghiêm trọng ý chí của các nhà lãnh đạo hai miền Triều Tiên đang nỗ lực xây dựng lại lòng tin một lần nữa và phủ bóng đen lên lộ trình phía trước trong quan hệ liên Triều. Bà khẳng định Chính phủ và quân đội Triều Tiên sẽ theo dõi sát về khả năng Hàn Quốc và Mỹ tiến hành tập trận chung.

Cuộc tập trận chung mùa Hè giữa Hàn Quốc và Mỹ, thường được tổ chức vào tháng 8 hằng năm, đã trở thành tâm điểm chú ý trong bối cảnh lo ngại sự kiện này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xu hướng hòa giải được tạo ra sau khi các kênh liên lạc liên Triều được khôi phục. Seoul và Washington khẳng định các cuộc tập trận chung giữa hai nước là diễn tập thường kỳ và mang tính chất phòng vệ, song Bình Nhưỡng cáo buộc đây là hoạt động diễn tập xâm lược Triều Tiên.

Anh Nguyên (TTXVN)
Mỹ, Hàn Quốc tham vấn chặt chẽ về kế hoạch tập trận chung
Mỹ, Hàn Quốc tham vấn chặt chẽ về kế hoạch tập trận chung

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Lầu Năm Góc ngày 14/7 cho biết phạm vi và thời gian của bất kỳ cuộc tập trận chung nào giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc đều được lên kế hoạch thông qua sự tham vấn chặt chẽ giữa Washington và Seoul, nhấn mạnh mọi quyết định tập trận chung đều do cả hai hai đồng minh này đưa ra.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN