Thông điệp NATO gửi tới Nga qua chuỗi tập trận lớn nhất kể từ Chiến tranh Lạnh

Ngoài mục đích trau dồi kỹ năng chiến đấu của liên minh quân sự gồm 32 quốc gia thành viên, cuộc tập trận lớn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang diễn ra ở phía Bắc Na Uy muốn gửi một thông điệp rõ ràng tới Nga.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Thụy Điển tham gia cuộc tập trận của NATO tại khu vực biên giới giữa Na Uy và Phần Lan ngày 9/3/2024. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin AFP, chuỗi tập trận lớn nhất của NATO kể từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc kéo dài từ ngày 4/3 đến ngày 14/3 được triển khai nhằm đối phó tình hình căng thẳng leo thang ở châu Âu khi cuộc xung đột ở Ukraine bước sang năm thứ 3.

Cuộc tập trận có sự tham gia của hơn 20.000 binh sĩ, tới từ 13 quốc gia. Cuộc tập trận do Na Uy dẫn đầu mang tên "Phản ứng của Bắc Âu 2024" đánh dấu sự tham gia lớn nhất từ trước đến nay của Phần Lan trong một cuộc tập trận quân sự ở nước ngoài, với hơn 4.000 binh sĩ Phần Lan tham gia. Trong khi đó, ngày 7/3, chỉ vài giờ sau khi chính thức trở thành thành viên thứ 32 của NATO, Thuỵ Điển đã tham gia cuộc tập trận.

Đối với hai quốc gia Bắc Âu trên, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đã khiến hai nước đảo ngược chính sách trung lập kéo dài, nộp đơn xin gia nhập NATO vào tháng 5/2022.

Theo giới phân tích, với cuộc tập trận lớn đang diễn ra, NATO đang muốn gửi một thông điệp cứng rắn và rõ ràng tới Nga rằng các thành viên liên minh sẵn sàng bảo vệ lẫn nhau nếu cần và liên minh sẽ bảo vệ toàn bộ lãnh thổ cho đến tận biên giới với Nga. Tại chuỗi tập trận này, binh sĩ và các phương tiện quân sự tham gia phản ứng với mọi kịch bản có thể xảy ra.

Trong tuần, các thành viên thủy thủ đoàn trên tàu khu trục Normandie, một trong những tàu chiến hiện đại nhất của Pháp, nhận nhiệm vụ săn lùng và tiêu diệt một tàu ngầm lẻn vào vùng biển lạnh giá của Na Uy. Tàu ngầm Đức đóng vai mục tiêu giả định, tấn công một tàu sân bay Italy Giuseppe Garibaldi gần đó bằng ngư lôi.

Chỉ huy tàu Normandie, Đại úy Thomas Vương, chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với hãng tin nước ngoài: “Sau khi rà soát trên không bằng trực thăng NH90 và dùng hệ thống radar định vị của tàu khu trục nhỏ, chúng tôi đã thành công phát hiện ra tàu ngầm địch. Chúng tôi ra lệnh tàu khu trục nhỏ phóng ngư lôi và phá hủy tàu ngầm. Tất nhiên mọi thứ đều là giả định”.

Chỉ huy Thomas cho biết thủy thủ đoàn Normandie gồm 146 thủy thủ không nhận được cảnh báo trước về cuộc tấn công của tàu ngầm Đức để nhằm kiểm tra khả năng sẵn sàng của họ trong môi trường khắc nghiệt phía trên Vòng Bắc Cực.

“Cuộc tập trận thực sự bổ ích vì chúng tôi được trải nhiệm mức độ thực tế rất cao nhằm chuẩn bị tốt hơn cho các đơn vị của mình. Các vịnh hẹp là một môi trường đặc biệt, có đặc điểm nhiệt độ khác với những gì chúng ta biết ở Đại Tây Dương. Việc huấn luyện quân sự tại đây đem lại kinh nghiệm vô cùng quý báu”, Đại tá Thomas nói.

Về phần mình, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho hay Moskva đang theo dõi cuộc tập trận mà Moskva coi là mang tính khiêu khích này. Thứ trưởng Grushko lưu ý Moskva đã thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đảm bảo khả năng phòng thủ của Nga trong bối cảnh hiện nay.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Thụy Điển tham gia cuộc tập trận đầu tiên trong NATO
Thụy Điển tham gia cuộc tập trận đầu tiên trong NATO

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, các quốc gia Bắc Âu là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) - gồm Na Uy, Thuỵ Điển và Phần Lan - đã hoàn tất cuộc tập trận mang tên “Phản ứng Bắc Âu”. Đây là một phần trong chuỗi tập trận lớn nhất của NATO kể từ sau khi Chiến tranh Lạnh kết thúc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN