NATO tập trận trên lãnh thổ thành viên mới

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) vào ngày 4/3 khởi động cuộc tập trận quy mô kéo dài hai tuần tại Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Đức tham gia cuộc tập trận của NATO tại Pabrade, Litva, ngày 7/3/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo truyền thông nước ngoài, có trên 20.000 binh sĩ từ 13 quốc gia tham gia vào cuộc tập trận mang tên Nordic Response 2024 này. Đáng chú ý, 4.000 binh sĩ Phần Lan - quốc gia mới trở thành thành viên NATO - cũng góp mặt.

Lực lượng Phòng vệ Phần Lan thông báo: “Lần đầu tiên, Phần Lan với tư cách thành viên NATO sẽ tham gia phòng thủ tập thể để bảo vệ các khu vực trong khối”.

Phần Lan chính thức gia nhập NATO vào tháng 4/2023. Trong khi đó, Thụy Điển đang trong lộ trình trở thành thành viên thứ 32 của khối quân sự này. Ngày 2/3, Chủ tịch Quốc hội Hungary Laszlo Kover đã ký dự luật phê chuẩn đơn xin gia nhập NATO của Thụy Điển và chuyển văn kiện này tới Văn phòng Tổng thống để ban hành. Theo quy chế NATO, quyết định kết nạp thêm bất kỳ thành viên nào đều phải được tất cả các quốc gia thành viên đồng thuận thông qua. Hungary là quốc gia cuối cùng trong số 31 thành viên của liên minh ra quyết định đồng ý đơn xin gia nhập của Thụy Điển.

Trong nhiều năm, cuộc tập trận của NATO tại khu vực phía Bắc Na Uy thường có tên gọi “Cold Response”. Tuy nhiên, năm nay đã có thay đổi và Quân đội Na Uy đã lý giải điều này trên trang web của lực lượng: “Nhờ việc NATO có thêm thành viên là Phần Lan và có thể là cả Thụy Điển, chúng tôi mở rộng cuộc tập trận thành Nordic Response”. Cuộc tập trận năm nay được tổ chức đồng đều tại Phần Lan, Na Uy và Thụy Điển. Nordic Response dự kiến kéo dài đến 15/3.

Theo quân đội Na Uy, khoảng một nửa binh sĩ tham gia Nordic Response sẽ tập trận trên đất liền, những quân nhân còn lại sẽ huấn luyện trên biển. Có hơn 50 tàu ngầm, tàu hộ vệ, tàu sân bay và tàu đổ bộ cùng 100 chiến đấu cơ, máy bay vận tải, trực thăng, máy bay tuần tra hàng hải được huy động trong cuộc tập trận này.

Lãnh đạo quân đội Na Uy khẳng định Nordic Response sẽ tập trung vào phòng thủ, bảo vệ khu vực Bắc Âu. NATO nhấn mạnh Nordic Response 2024 giúp gia tăng khả năng sẵn sàng tại Bắc Âu cũng như năng lực triển khai các chiến dịch chung quy mô lớn trong điều khiện thời tiết nhiều thách thức.

Tổng thống Phần Lan Alexander Stubb cùng Thủ tướng Na Uy Jonas Gahr Støre sẽ cùng thị sát cuộc tập trận Nordic Response 2024 tại phía Bắc Na Uy hôm 7/3.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo SCMP)
NATO tái khẳng định sẽ kết nạp Ukraine
NATO tái khẳng định sẽ kết nạp Ukraine

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ kết nạp Ukraine, vấn đề còn lại chỉ là đợi đến thời điểm phù hợp.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN