Động thái từ Nga về cuộc tập trận mới của NATO ở Bắc Âu 

Nga giám sát chặt chẽ cuộc tập trận "Phản ứng Bắc Âu 2024" của NATO, coi đây là động thái khiêu khích.

Chú thích ảnh
 Lính Phần Lan huấn luyện trong thời tiết mùa đông vào tháng 3/2022. Ảnh: saudigazette.com.sa

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko nói với các phóng viên ngày 4/3 rằng Moskva đang theo dõi cuộc tập trận "Nordic Response 24" (Phản ứng Bắc Âu 2024) của NATO, trong đó có các thành viên mới là Phần Lan và Thụy Điển tham gia, theo hãng thông tấn TASS (Nga).

Ông Grushko nêu rõ: “Quân đội Nga đang theo dõi họ; tất cả các phương tiện cần thiết đều sẵn sàng. Lập trường chính trị của chúng tôi rất rõ ràng: Chúng tôi cho rằng những cuộc tập trận này mang tính chất thị uy và khiêu khích”.

Theo ông Grushko, bất kỳ cuộc tập trận quân sự nào, đặc biệt là gần chiến tuyến, đều làm tăng nguy cơ xảy ra sự cố quân sự. Vì vậy, từ quan điểm đảm bảo khả năng phòng thủ của Nga, mọi biện pháp cần thiết đều được thực hiện.

Ông Grushko lưu ý "tất cả hoạt động này đang làm suy yếu thêm an ninh châu Âu, tạo thêm rủi ro ở Bắc Âu”.

Trước đó, lực lượng không quân Phần Lan cho biết hơn 100 máy bay từ Phần Lan, Thụy Điển, Na Uy và các quốc gia thành viên NATO khác sẽ tham gia cuộc tập trận Nordic Response 24. Cuộc tập trận quân sự sẽ được tổ chức từ ngày 4 đến ngày 15/3/2024 tại các khu vực phía Bắc của Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan.

Theo đài truyền hình công cộng Phần Lan YLE, "Phản ứng Bắc Âu 2024"  sẽ diễn ra trên bộ, trên biển và trên không, với sự tham gia của khoảng 20.000 binh sĩ từ 14 quốc gia.

Quân đội Phần Lan cho biết trong một tuyên bố: “Cuộc tập trận sẽ thể hiện khả năng hoạt động, sự gắn kết và ý chí của NATO trong việc bảo vệ toàn bộ khu vực của Liên minh”.

 Đây là lần đầu tiên Phần Lan tham gia với tư cách là một quốc gia thành viên NATO trong việc huấn luyện phòng thủ tập thể trong một cuộc tập trận chung, đồng thời "thúc đẩy sự hội nhập chặt chẽ hơn bao giờ hết của Phần Lan với tư cách là một phần của NATO".

Căng thẳng giữa NATO và Nga đã gia tăng kể từ khi nổ ra cuộc xung đột ở Ukraine, với việc một số quan chức phương Tây cảnh báo về một cuộc chiến quy mô lớn có thể xảy ra giữa hai bên trong những năm tới.

Vũ Thanh/Báo Tin tức
Tổng thống Nga cảnh báo hậu quả nếu NATO đưa quân vào Ukraine
Tổng thống Nga cảnh báo hậu quả nếu NATO đưa quân vào Ukraine

Tổng thống Vladimir Putin lưu ý các đối thủ của Nga cần phải nhớ rằng nước này có vũ khí có khả năng tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ của họ như tên lửa Kinzhal, tên lửa siêu vượt âm Zircon, tên lửa hành trình Burevestnik và tàu ngầm không người lái Poseidon.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN