Nga triển khai tập trận chung tại biên giới với Afghanistan

Ngày 5/8, Nga triển khai các cuộc tập trận quân sự chung với Tajikistan và Uzbekistan ở gần biên giới với Afghanistan trong bối cảnh chính quyền Kabul đang nỗ lực đẩy lùi các cuộc tấn công của Taliban vốn gia tăng kể từ sau khi các lực lượng nước ngoài dần rút quân khỏi quốc gia này.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Nga tham gia một cuộc tập trận. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Các cuộc tập trận chung diễn ra tại doanh trại huấn luyện quân sự Kharb-Maidon cách biên giới Tajikistan và Afghanistan 20 km.

Quân khu miền Trung Nga thông báo tham gia tập trận có 2.500 binh lính Nga, Tajikistan và Uzbekistan. Các cuộc tập trận sẽ kéo dài tới ngày 10/8, diễn ra song song với cuộc tập trận chung Nga - Uzbekistan với sự tham gia của 1.500 binh lính đang được triển khai ở vùng Termez, ở biên giới Uzbekistan và Afghanistan. 

Để chuẩn bị cho cuộc tập trận 3 bên, Nga đã điều các trực thăng quân sự Mi-8 và Mi-24 từ Novosibirsk đến căn cứ không quân Gissar (hay còn gọi là Ayni) gần thủ đô Dushanbe của Tajikistan. Những trực thăng này được sử dụng để vận chuyển các lực lượng tác chiến và cung cấp hỗ trợ trên không trong các cuộc tập trận.

Hồi cuối tháng 7, Nga cũng đã đưa nhiều xe tăng tới doanh trại huấn luyện quân sự Kharb-Maidon để chuẩn bị cho chiến dịch tập trận lần này.

Hiện Nga duy trì căn cứ quân sự ở cả Tajikistan và Kyrgyzstan.

Cả hai cuộc tập trận đều diễn ra trong bối cảnh Taliban liên tục phát động tấn công nhằm giành quyền kiểm soát nhiều khu vực ở miền Bắc Afghanistan trong những tuần qua. Xung đột khiến dân thường và nột số binh sĩ quân đội Chính phủ Afghanistan tháo chạy qua biên giới sang Tajikistan.

Bên cạnh việc tiến hành các cuộc tập trận cùng với các quốc gia Trung Á, Nga cũng tham các nỗ lực ngoại giao nhằm thúc đẩy giải pháp hòa bình thông qua đối thoại cho cuộc xung đột tại Afghanistan.

Lê Ánh (TTXVN)
Sau vụ chạm trán Biển Đen, Hải quân Nga tập trận cách tàu sân bay Anh 30 km
Sau vụ chạm trán Biển Đen, Hải quân Nga tập trận cách tàu sân bay Anh 30 km

Hạm đội tàu thuộc Hải quân Nga tại Địa Trung Hải sẽ triển khai các cuộc tập trận tên lửa ở vị trí cách tàu sân bay HMS Queen Elizabeth thuộc Hải quân Hoàng gia Anh khoảng 30 km.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN