Sau vụ chạm trán Biển Đen, Hải quân Nga tập trận cách tàu sân bay Anh 30 km

Hạm đội tàu thuộc Hải quân Nga tại Địa Trung Hải sẽ triển khai các cuộc tập trận tên lửa ở vị trí cách tàu sân bay HMS Queen Elizabeth thuộc Hải quân Hoàng gia Anh khoảng 30 km.

Dẫn một điện văn thông báo hàng không (NOTAM), đài Sputnik đưa tin cuộc tập trận sẽ diễn ra vào ngày 26/6 (giờ địa phương). Hiện nhóm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth đang đóng tại phía Nam đảo Síp và dự kiến ở đó đến hết 30/6.

Đầu tuần, Bộ Quốc phòng Nga thông báo lực lượng Hải quân và Không quân Nga sẽ tổ chức các cuộc tập chung từ ngày 25/6 tại phía Đông Địa Trung Hải, với sự tham gia của 5 tàu chiến, 2 tàu ngầm, máy bay ném bom tấn công Tu-22M3 và chiến đấu cơ MiG-31K có khả năng mang theo tên lửa siêu thanh. Ngày 25/6, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận hai máy bay MiG-31K đã tới căn cứ không quân Khmeimim của Nga tại Syria để chuẩn bị cho cuộc tập trận. 

Xem video Không quân - Hải quân Nga tập trận chung tại Địa Trung Hải (nguồn: Sputnik):

Trong khi đó, tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Hải quân Anh lên đường tới Địa Trung Hải vào tháng trước như một phần trong kế hoạch triển khai hoạt động đầu tiên, nhằm thể hiện cam kết của Thủ tướng Anh Borris Johnson đối với khái niệm “Nước Anh toàn cầu” và khôi phục hình ảnh của Hải quân Hoàng gia Anh là “lực lượng hải quân đáng gờm nhất” của châu Âu .

Khi tới Địa Trung Hải, tàu sân bay đã sử dụng chiến đấu cơ F-35 mua của Mỹ để thực hiện các cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq. Tuần trước, thuyền trưởng của tàu sân bay HMS Queen Elizabeth Phó Đề đốc Steve Moorhouse phàn nàn về việc Địa Trung Hải trở nên "tắc nghẽn và tranh chấp" do sự hiện diện quân sự của Nga ở Syria.

Các cuộc tập trận tại Địa Trung Hải của các lực lượng Nga được tổ chức chỉ vài ngày sau khi xảy ra vụ va chạm hôm thứ Tư (23/6) ở Biển Đen liên quan đến tàu khu trục HMS Defender của Anh. Phía Nga cho biết vào thời điểm đó, tàu Anh đã đi vào vùng biển ngoài khơi Crimea, xâm phạm lãnh thổ nước này và phớt lờ các cảnh báo liên tiếp của quân đội và lực lượng tuần tra Nga, buộc một tàu và máy bay quân sự của Nga nổ súng bắn cảnh cáo.

Về phần mình, London bác bỏ thông tin về vụ nổ súng, tuyên bố tàu chiến của họ chỉ đang thực hiện chuyến hải trình như thường lệ từ Odessa (Ukraine) đến Gruzia thông qua Biển Đen và đó là tuyến đường được luật pháp quốc tế cho phép. Bộ Quốc phòng Anh cho rằng Nga đang tiến hành một cuộc tập trận bắn đại bác tại Biển Đen và đơn thuần chỉ cảnh báo về hoạt động này cho các bên liên quan trong khu vực.

Ngày 25/6, Tướng Nick Carter, Tham mưu trưởng quốc phòng Anh, cảnh báo rằng những sự cố như vụ việc liên quan đến tàu khu trục Anh ở Biển Đen có thể vô tình đẩy Nga và Anh vào tình trạng chiến tranh.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Lần đầu tiên Nga cử tiêm kích mang được tên lửa siêu thanh Kinzhal ra ngoài lãnh thổ
Lần đầu tiên Nga cử tiêm kích mang được tên lửa siêu thanh Kinzhal ra ngoài lãnh thổ

Nga đã lần đầu tiên cử hai tiêm kích đánh chặn MiG-31K có khả năng mang theo tên lửa siêu thanh Kinzhal với phạm vi tấn công 2.000 km đến Syria.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN