NATO giảm quy mô các cuộc tập trận ở châu Âu do dịch COVID-19

Nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch COVID-19, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ngày 19/3 thông báo sẽ giảm quy mô các cuộc tập trận tại châu Âu.

Phát biểu trong cuộc họp báo trực tuyến, Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh: "Một số cuộc tập trận của chúng ta đã được điều chỉnh hoặc hủy bỏ, song các lực lượng của chúng ta vẫn sẵn sàng". 

Chú thích ảnh
Binh sĩ Mỹ đến cảng Bremerhaven, Đức ngày 21/2 để chuẩn bị cho cuộc tập trận đa quốc "Defender Europe 2020". Ảnh: AFP 

Trước đó, quân đội Mỹ tuyên bố dừng việc chuyển quân nhân từ Mỹ tới châu Âu và cho biết nước này có kế hoạch giảm quy mô cuộc tập trận "Người bảo vệ châu Âu 2020", vốn được coi là cuộc tập trận lớn nhất của NATO tại châu Âu kể từ Chiến tranh Lạnh.

Bên cạnh đó, ông Stoltenberg khuyến khích các nước thành viên NATO duy trì mức chi tiêu quân sự bất chấp cú sốc kinh tế do dịch COVID-19, cho rằng quân đội có thể đóng vai trò thiết thực trong cuộc chiến chống COVID-19.

Về phái bộ của NATO hỗ trợ Afghanistan, ông Stoltenberg cho biết hiện chưa có báo cáo về trường hợp nào nhiễm virus SARS-CoV-2 trong phái bộ này và hoạt động rút quân khỏi quốc gia Nam Á sẽ tiếp tục được tiến hành theo thỏa thuận hòa bình ký kết giữa Taliban và Mỹ vào tháng trước.

Theo ông Stoltenberg, phái bộ NATO tại Afghanistan sẽ giảm quy mô từ 16.000 người xuống còn 12.000 người trong 135 ngày tới, dù điều này tùy thuộc vào việc Taliban có giảm các vụ bạo lực hay không.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Dịch COVID-19: Mỹ điều chỉnh kế hoạch tập trận 'Người bảo vệ 2020' tại châu Âu
Dịch COVID-19: Mỹ điều chỉnh kế hoạch tập trận 'Người bảo vệ 2020' tại châu Âu

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, do sự lây lan của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, Bộ Tư lệnh Mỹ tại châu Âu và quân đội Mỹ đang điều chỉnh kế hoạch tập trận chung quy mô lớn mang tên “Người bảo vệ 2020” (Defender 2020) dự kiến diễn ra vào tháng 4 và tháng 5 tới tại châu Âu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN