Mỹ - Philippines giữ nguyên kế hoạch tập trận chung vào tháng 5/2020

Ngày 4/3, một người phát ngôn quân đội Philippines cho biết quốc gia này và Mỹ vẫn tổ chức diễn tập quân sự chung vào tháng 5 tới dù mới đây Manila đã gửi thông báo chính thức tới Washington về quyết định chấm dứt Thỏa thuận Các lực lượng thăm viếng (VFA).

Chú thích ảnh
Các binh sỹ Mỹ tham gia cuộc tập trận chung với Philippines tại Casiguran, Aurora ngày 15/5/2017. Ảnh: EPA/TTXVN

Chuẩn tướng Edgard Arevalo cho biết một số binh lính Mỹ sẽ tới Philippines vào tháng 4 tới để tham gia các hoạt động chuẩn bị cho cuộc tập trận chung nhằm tăng cường khả năng tác chiến giữa hai lực lượng. Theo ông Arevalo, cuộc tập trận Balikatan (Vai kề vai) sẽ bắt đầu trong tháng 5. Phía Mỹ sẽ cử một nhóm binh lính tiền trạm đến Philippines từ tháng 4 để chuẩn bị thiết bị và vật tư y tế cần thiết, sẵn sàng phục vụ binh lính Mỹ tới thực hiện các hoạt động tập trận trong tháng 5.

Ông Arevalo cũng cho biết cuộc tập trận Balikatan diễn ra vào tháng 5, vẫn trong thời gian mà VFA còn hiệu lực nên không bị ảnh hưởng bởi quyết định mới của Manila. Theo ông, hiện số binh lính tham gia tập trận ở cả hai phía không có điều chỉnh so với kế hoạch ban đầu, trừ khi có những thay đổi vào phút chót.

Ngày 11/2 vừa qua, Philippines cho biết đã chính thức thông báo với phía Mỹ về việc chấm dứt VFA giữa quân đội hai nước. Theo đó, việc Philippines rút khỏi thỏa thuận sẽ có hiệu lực sau 180 ngày và không cần sự chấp thuận của Mỹ. Được ký năm 1998, VFA được coi là khuôn khổ pháp lý cho sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Philippines và cho phép hai nước tiến hành hàng trăm cuộc tập trận chung thường niên cũng như hỗ trợ nhân đạo.

Tổng thống Mỹ Donald Trump nhận định việc chấm dứt VFA với ông là "bình thường" và sẽ giúp Mỹ tiết kiệm được một khoản tiền khổng lồ. Hôm 13/2, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana tuyên bố sẽ không có thêm bất cứ cuộc diễn tập quân sự chung nào giữa quốc gia Đông Nam Á này và Mỹ được tiến hành sau khi VFA chấm dứt vào tháng 8 năm nay.

Lê Ánh (TTXVN)
Mỹ và Philippines tăng cường chia sẻ thông tin chống khủng bố
Mỹ và Philippines tăng cường chia sẻ thông tin chống khủng bố

Mỹ và Philippines đã cam kết tăng cường nỗ lực chung trong cuộc chiến chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực thông qua việc chia sẻ thông tin tình báo quân sự.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN