Mỹ và Philippines tăng cường chia sẻ thông tin chống khủng bố

Mỹ và Philippines đã cam kết tăng cường nỗ lực chung trong cuộc chiến chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực thông qua việc chia sẻ thông tin tình báo quân sự.

Binh sĩ tham gia cuộc tập trận chung Philippines - Mỹ tại tỉnh Zambales, Philippines ngày 9/5. Ảnh: THX/TTXVN

Theo thông báo của Bộ Ngoại giao Philippines (DFA) ngày 20/5, hai bên đã đạt được thỏa thuận nói trên trong một cuộc họp gần đây tại Honolulu, Hawaii. Tham dự cuộc họp này gồm phái đoàn cấp cao Philippines do Bộ trưởng Quốc phòng nước này Delfin Lorenzana, Ngoại trưởng Alan Peter Cayetano và Thư ký điều hành Văn phòng Tổng thống Salvador Medialdea dẫn đầu; cùng Đô đốc Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương (PACOM) của Mỹ Harry Harris Jr và toàn bộ các chỉ huy của PACOM.
 
Hai bên đã nhất trí về sự cần thiết phải phối hợp chặt chẽ hơn nữa, trong đó có việc trao đổi thông tin, trong cuộc chiến chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan bạo lực. DFA cho biết Đô đốc Harris đã ca ngợi chiến dịch giải phóng thành phố Marawi ở miền Nam Philippines từ tay phiến quân khủng bố hồi tháng 5 năm ngoái.
 
DFA cho biết thêm Washington và Manila cũng tái khẳng định quyết tâm vững chắc trong việc thúc đẩy khối liên minh lâu dài giữa hai nước, dựa trên những giá trị và lợi ích chung, những mối quan hệ lịch sử và Hiệp ước quốc phòng chung được hai bên ký kết vào năm 1951.

TTXVN/Báo Tin tức

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản