Mỹ và Philippines kết thúc vòng đàm phán thứ 8 về hợp tác quân sự

Giới chức quân đội Philippines ngày 11/4 cho biết họ đã kết thúc vòng đàm phán thứ 8 về một thỏa thuận khung liên quan tới việc tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ tại quốc gia Đông Nam Á này. 

Theo Thứ trưởng Quốc phòng đồng thời là trưởng đoàn đàm phán của Philippines Pio Lorenzo Batino, hai bên đã nhất trí về các điểm quan trọng của thỏa thuận.

Quân đội Mỹ và Phillipines trong một cuộc tập trận chung.


Vòng đàm phán lần này giúp hai bên tiến gần tới một thỏa thuận đầy đủ và các điều khoản dự thảo về những điểm mấu chốt của việc tăng cường hợp tác quân sự sẽ được đệ trình lên Tổng thống Benigno Aquino xem xét. 

Dự thảo thỏa thuận nêu rõ việc Mỹ tiếp cận và sử dụng trang thiết bị và căn cứ của lực lượng vũ trang Philippines sẽ theo đề nghị của Manila và phải tuân thủ tuyệt đối luật pháp và hiến pháp Philippines.

Thỏa thuận cũng quy định rõ rằng Mỹ sẽ không thiết lập căn cứ hay hiện diện quân sự lâu dài tại Philippines. Theo ông Batino, Washington cũng đã nhất trí rằng sẽ không mang vũ khí hạt nhân tới Philippines. 

Trước đó, Thư ký Văn phòng Liên lạc của Tổng thống Philippines Herminio Coloma cho biết Manila sẽ đảm bảo mọi lợi ích của mình được bảo vệ trong các cuộc đàm phán về việc tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ tại nước này.


TTXVN/Tin tức

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản