Mỹ - Hàn tập trận không quân Vigilant Storm

Giới chức Hàn Quốc cho biết nước này và Mỹ đã bắt đầu cuộc tập trận không quân chung quy mô lớn đầu tiên trong vòng gần 5 năm qua, trong đó có sự tham gia của hơn 240 máy bay.

Chú thích ảnh
Máy bay ném bom B-1B (trái), US F-35A (phía xa) của Không lực Mỹ (trái) và F-16 (phải) cùng F-15K (trái, phía trên) của Hàn Quốc trong cuộc tập trận chung thường niên "Vigilant Ace" ngày 6/12/2017. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Cuộc tập trận mang tên Vigilant Storm diễn ra trên bầu trời bán đảo Triều Tiên và kéo dài đến ngày 4/11 tới. Phía Hàn Quốc triển khai khoảng 140 máy bay tham gia tập trận, trong đó có các chiến đấu cơ tàng hình F-35A cùng các máy bay F-15K và KF-16, trong khi Mỹ điều động khoảng 100 khí tài, trong đó có chiến đấu cơ tàng hình F-35B, máy bay tác chiến điện tử EA-18, máy bay tiếp nhiên liệu KC-135 và máy bay trinh sát tầm cao U-2.

Trong khuôn khổ cuộc tập trận, Hàn Quốc và Mỹ dự kiến thực hiện tổng cộng hơn 1.600 lần xuất kích, trong khi Trung tâm Điều hành hàng không và vũ trụ Hàn Quốc chỉ huy các lực lượng để củng cố năng lực tác chiến. Không quân Australia cũng tham gia tập trận với máy bay tiếp nhiên liệu đa năng KC-30A.

Năm 2015, Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành một chương trình huấn luyện chung trên không quy mô lớn mang tên Vigilant ACE, tuy nhiên hoạt động này diễn ra hằng năm chỉ đến cuối năm 2017, thời điểm chính quyền Tổng thống Hàn Quốc khi đó là ông Moon Jae-in thúc đẩy nỗ lực hòa giải liên Triều.

Trần Quyên (TTXVN)
Ấn Độ, Pháp tập trận không quân chung
Ấn Độ, Pháp tập trận không quân chung

Theo phóng viên TTXVN tại New Delhi, Bộ Quốc phòng Ấn Độ ra tuyên bố cho biết Không quân Ấn Độ (IAF) cùng Lực lượng phòng không và vũ trụ Pháp (FASF) đang tiến hành cuộc tập trận chung từ ngày 26/10 - 12/11 tại Căn cứ không quân Jodhpur thuộc bang Gujarat.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN