Liên quân Hàn - Mỹ chuẩn bị tập trận không quân quy mô lớn

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, ngày 18/10, nguồn tin Quốc phòng Hàn Quốc cho biết liên quân Hàn - Mỹ sẽ bắt đầu các cuộc tập trận không quân quy mô lớn kéo dài một tháng có sự hiện diện của máy bay phản lực tàng hình F-35B (Mỹ) vào cuối tháng này.

Chú thích ảnh
Trực thăng được triển khai tại Trại Humphreys, căn cứ quân sự của Mỹ ở Pyeongtaek, cách Seoul (Hàn Quốc) khoảng 70km ở phía Nam, ngày 13/4/2022. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Cuộc tập trận sẽ diễn ra trên không phận Hàn Quốc từ ngày 31/10 - 4/11 tới. Không quân Hàn Quốc sẽ huy động khoảng 140 máy bay chiến đấu, bao gồm các máy bay chiến đấu F-35A, F-15 và KF-16. Quân đội Mỹ có kế hoạch triển khai khoảng 100 máy bay, bao gồm cả máy bay chiến đấu tàng hình F-35B từ một căn cứ của Mỹ ở Nhật Bản.

Một quan chức quốc phòng Hàn Quốc cho biết cuộc tập trận được lên kế hoạch nhằm xác định các hệ thống hoạt động không quân kết hợp trong thời chiến giữa lực lượng không quân Hàn Quốc và Mỹ, đồng thời nâng cao tư thế sẵn sàng chiến đấu.

Kế hoạch triển khai các máy bay phản lực F-35B được đưa ra khi Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol và người đồng cấp Mỹ Joe Biden nhất trí triển khai các khí tài chiến lược của Mỹ một cách “kịp thời và phối hợp khi cần thiết” tại Hội nghị thượng đỉnh ở Seoul hồi tháng 5 vừa qua. 

Theo nhận định của các nhà quan sát sở tại, cuộc tập trận không quân lần này của liên quân Hàn-Mỹ có nét tương tự cuộc tập trận Vigilant Ace đã bị đình chỉ vào năm 2018, thời điểm chính quyền Tổng thống Moon Jae-in khi đó đang thúc đẩy hòa giải liên Triều.

Các cuộc tập trận tới được lên kế hoạch trong bối cảnh có nhiều lo ngại rằng Triều Tiên có thể thử hạt nhân trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 8/11.

Anh Nguyên (TTXVN)
Liên quân Hàn - Mỹ bắt đầu tập trận hải quân kết hợp đầu tiên sau 5 năm
Liên quân Hàn - Mỹ bắt đầu tập trận hải quân kết hợp đầu tiên sau 5 năm

Hàn Quốc và Mỹ ngày 26/9 đã bắt đầu cuộc tập trận hải quân kết hợp đầu tiên với sự tham gia của Nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ do tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân USS Ronald Reagan (CVN-76) dẫn đầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN