Mỹ - Hàn nhất trí mở rộng tập trận và nối lại đối thoại răn đe mở rộng

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, ngày 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Lloyd Austin và người đồng cấp Hàn Quốc Lee Jong-sup đang ở thăm Washington đã nhất trí mở rộng các cuộc diễn tập quân sự chung trong thời gian tới, đồng thời sớm tái khởi động đối thoại chiến lược về răn đe mở rộng. Ngoài ra, ông Austin cũng tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc bảo vệ Hàn Quốc.

Chú thích ảnh
Lính thủy đánh bộ Mỹ và Hàn Quốc tham gia tập trận chung tại Pohang, cách thủ đô Seoul (Hàn Quốc) 270km về phía Đông Nam. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thông cáo của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc sau cuộc hội đàm song phương cũng nêu rõ: "Hai bộ trưởng nhất trí kết hợp cuộc tập trận chung của 2 nước trong nửa cuối năm 2022 với cuộc tập trận của chính phủ (Hàn Quốc-Pv) và tiếp tục củng cố thế trận răn đe của các đồng minh, bao gồm cả hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo và các tài sản chiến lược của Mỹ trên Bán đảo Triều Tiên”. Ngoài ra, hai bộ trưởng cũng đã đề cập và nhận định về các điều kiện an ninh hiện nay trên Bán đảo Triều Tiên sau một loạt các vụ thử tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng. Giới chức Mỹ và Hàn Quốc cho rằng Bình Nhưỡng dường như đã hoàn tất "mọi khâu chuẩn bị" cho vụ thử hạt nhân thứ 7.

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 29/7, Điều phối viên về truyền thông chiến lược của Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ, ông John Kirby, tuyên bố việc duy trì trạng thái sẵn sàng của các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc thông qua các cuộc tập trận phù hợp có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo an ninh cho Hàn Quốc.

Trả lời họp báo qua điện thoại khi được hỏi liệu Mỹ có nghĩ rằng các đồng minh nên tiếp tục các cuộc tập trận quân sự hay không, ông Kirby nói rõ: "Chúng tôi tin rằng việc duy trì trạng thái sẵn sàng về mặt quân sự trên bán đảo (Triều Tiên-Pv) là rất quan trọng. Có nhiều cách để đạt được trạng thái này mà một trong số đó là diễn tập…  Chúng tôi luôn tìm cách điều chỉnh chế độ huấn luyện và diễn tập phù hợp với điều kiện trên bán đảo và đảm bảo rằng chúng tôi đã hoàn toàn sẵn sàng".

Lâu nay, Triều Tiên luôn phản đối các cuộc tập trận quân sự chung Mỹ - Hàn vì cho rằng đây là động thái nhằm vào Bình Nhưỡng. Trong bài phát biểu hôm 27/7 nhân kỷ niệm 69 năm ngày kết thúc Chiến tranh Triều Tiên (1950-1953), nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố Chính phủ Hàn Quốc và quân đội nước này sẽ gánh chịu hậu quả nếu thực hiện bất kỳ "nỗ lực nguy hiểm nào".

Đoàn Hùng (TTXVN)
Lầu Năm Góc: Còn quá sớm để nối lại hoạt động tập trận Mỹ-Hàn
Lầu Năm Góc: Còn quá sớm để nối lại hoạt động tập trận Mỹ-Hàn

Lầu Năm Góc ngày 15/5 tuyên bố hiện còn quá sớm để nối lại tất cả các hoạt động tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc trong bối cảnh đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN